เมื่อวันจันทร์ ที่ 10 มิถุนายน 2567 เวลา 09.00 น. นายก นก อทิตาธร วันไชยธนวงศ์ นายก อบจ.เชียงราย พร้อมด้วย นายประเสริฐ ชุ่มเมืองเย็น รองประธานสภา อบจ.เชียงราย อำเภอแม่จัน เขต 1 นางปาริชาติ จิระมณี ส.อบจ.เชียงราย อำเภอแม่จัน เขต 3 อ.แม่จัน และเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุข อบจ.เชียงราย มอบผลิตภัณฑ์ป้องกันและกำจัดลูกน้ำยุงชนิดเม็ด (Mosdop TB) ให้แก่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ในสังกัด อบจ.เชียงราย อ.แม่จัน ณ หอประชุมที่ว่าการ อ.แม่จัน

 

จากนั้น เวลา 13.00 น. นายก นก นายก อบจ.เชียงราย และเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุข อบจ.เชียงราย เข้ามอบผลิตภัณฑ์ป้องกันและกำจัดลูกน้ำยุง ให้แก่ รพ.สต.ในสังกัด อบจ.เชียงราย อ.แม่ฟ้าหลวง ณ ห้องประชุม รพ.สต.เล่าลิ่ว
 
 
ทั้งนี้ การมอบผลิตภัณฑ์ป้องกันและกำจัดลูกน้ำยุง ในพื้นที่ อ.แม่จัน และ อ.แม่ฟ้าหลวง เป็นการตัดวงจรการเกิดของยุงลาย ซึ่งเป็นพาหะแพร่เชื้อสู่คน ซึ่งในพื้นที่ต่างๆของจังหวัดเชียงราย เริ่มพบผู้ป่วยไข้เลือดออก และยังมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้น ซึ่งอาการของผู้ได้รับเชื้อนั้น จะมีอาการดังนี้
 
 
มีไข้สูงกว่า 38 องศาเซลเซียส ปวดหัวรุนแรง ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ กระดูก และข้อต่อปวดกระบอกตา ตาแดง มีผื่นแดงขึ้นบริเวณผิวหนัง เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน อาจท้องผูกหรือ ท้องเสีย และอาจถ่ายเป็นสีดำ ปวดท้องบริเวณชายโครงขวา หากมีอาการรุนแรงอาจเกิดอาการเลือดออกผิดปกติตามร่างกาย เช่น เลือดออกตามผิวหนัง เลือดออกที่เยื่อบุคอ หรือเลือดกำเดาไหล เป็นต้น
 
 

เครดิตภาพและข้อมูลจาก : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย

 
NAKORN CHIANG RAI NEWS TEAM
กองบรรณาธิการ นครเชียงรายนิวส์ – Nakorn Chiang Rai News
MOST POPULAR
FOLLOW ME