เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2566 หลังมีภาพและข้อความเกี่ยวกับการยกเลิกสถานที่ให้จัดงานพ่อขุนเม็งรายมหาราช และงานกาชาดเชียงราย ประจำปี 2567 โดยใช้สนามบิน ฝูงบิน 416 เชียงรายเป็นสถานที่จัดงานนั้น

โดยทางฝูงบิน 416 เชียงราย ได้ชี้แจงประเด็นดังกล่าวว่าขณะนี้ สนามบินฯ อยู่ในช่วงของการดำเนินงานก่อสร้าง และพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เริ่มตั้งแต่ปีงบประมาณปัจจุบัน  2566 ไปจนถึงปีงบประมาณ 2569 ฝูงบิน 416 เชียงราย จึงไม่สามารถให้สถานที่ในการจัดงานหรือกิจกรรมอื่นได้อีกต่อไป

และได้ทำหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายตั้งแต่วันที่ 29 ส.ค.2566 ไปเรียบร้อยแล้ว ตามหนังสือ ฝูงบิน 416 เชียงราย ที่ กห 0624.14/15 เรื่อง แจ้งงดให้การสนับสนุนการจัดกิจกรรมงานพ่อขุนเม็งรายมหาราช และงานกาชาดประจำปี และกิจกรรมต่างๆ ในพื้นที่สนามบิน ฝูงบิน 416

ทางทีมข่าวนครเชียงรายนิวส์ได้โทรไปสอบถาม นาวาอากาศเอกสมชาติ บุญมาวงค์ ผู้บังคับฝูงบิน 416 เชียงราย ถึงกระแสดังกล่าวที่แชร์ไปในโลกออนไลน์ ได้ทราบข้อเท็จจริงถึงรายละเอียดในการดำเนินงานก่อสร้างจริง โดยมีการวางแผนงานไว้แล้วเพื่อพัฒนาให้สนามบินมีมาตรฐานการบิน ไอเคโอ (ICAO) คือ องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศหรือ “International Civil Aviation Organization” 

 

โดยกองทัพอากาศเตรียมยกระดับสนามบินเชียงราย ฝูงบิน 416 เป็นศูนย์กลางช่วยเหลือประชาชนในภาคเหนือตอนบน ทำภารกิจดับไฟป่า แก้ปัญหาหมอกควันฝุ่นละออง มีโดรนไร้นักบิน และ ฮ.กู้ภัย EC-725 ค้นหาช่วยชีวิต และรับ-ส่งผู้ป่วยฉุกเฉิน ซึ่งกองทัพอากาศมีความร่วมมือกับสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) เอาไว้อีกด้วย

               ส่วนชาวเชียงรายและประชาชนทั่วไปทาง นาวาอากาศเอกสมชาติ บุญมาวงค์ แจ้งกับทีมข่าวนครเชียงรายนิวส์ว่ายังสามารถใช้สถานที่ในรันเวย์ของสนามบินเก่าออกกำลังกายได้ปกติจนถึงประมาณต้นปี 2568 และจะมีพื้นที่สำหรับออกกำลังกายอยู่บริเวณศูนย์พัฒนากีฬากอล์ฟฝูงบิน 416 ซึ่งจะมีแผนพัฒนาให้เป็นลู่วิ่งยาวถึง 3 กิโลเมตรโดยจะเริ่มเห็นประมาณปีหน้าจากงบประมาณที่ได้มาพัฒนา

               กำหนดการที่ทำตอนนี้คือการปรับพื้นที่ให้ปลอดภัยไม่ให้เป็นแหล่งมั่วสุม โดยในปี 2566 ได้งบประมาณกว่า 18 ล้าน มาทำรั้วโดยรอบ รวมถึงจะมีการทำตัวกั้นไม้กระดกปิดถนนเส้นโรงเรียนเทศบาล 4 สันป่าก่อและวัดดอยพระบาท ที่ทะลุหากัน รวมถึงถนนรอบสนาบินเก่า กว้าง 7 เมตรให้ประชาชนสัญจร

ส่วนแผนในปี 2567 แผนพัฒนาพื้นที่บริเวณสนามกอล์ฟ เป็นสวนสุขภาพมีลู่วิ่งระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร พื้นที่กว่า 77 ไร่ ให้ประชาชนชาวเชียงรายได้ออกกำลังกาย ซึ่งจะทดแทนพื้นที่ในส่วนของรันเวย์ของสนามบินเดิม

     และช่วงต้นปี 2568 ทางสนามบิน ฝูงบิน 416 เชียงราย หรือสนามบินเก่าจะต้องสร้างรั้วการบิน เป็นพื้นที่สนามบิน ให้เป็นไปตามมาตรฐานการบิน ไอเคโอ (ICAO) และปรับเป็นพื้นที่เพื่อการฝึก HADR ฝึกการช่วยเหลือทางมนุษยธรรมและบรรเทาสาธารณภัย และกองทัพอากาศมีความร่วมมือกับสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) ที่ต้องทำ แต่ต้องย้ำว่าประชาชนทุกคนยังสามารถ ใช้พื้นที่ออกกำลังกายในบริเวณที่กองทัพอากาศทำไว้ให้ นาวาอากาศเอกสมชาติ บุญมาวงค์ กล่าวปิดท้าย

 

ซึ่งในวันเดียวกันสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย ออกมาเตือนว่าเป็นข่าวปลอมจังหวัดเชียงรายไม่ได้ทำโปสเตอร์โปรโมทงานพ่อขุนเม็งรายมหาราชและกาชาดอ่านต่อ https://nakornchiangrainews.com/cr-event-announced/

 

เครดิตภาพและข้อมูลจาก : ทีมข่าวนครเชียงรายนิวส์

 
NAKORN CHIANG RAI NEWS TEAM
กองบรรณาธิการ นครเชียงรายนิวส์ – Nakorn Chiang Rai News
MOST POPULAR
FOLLOW ME