เมื่อวันที่ 8 เม.ย. 2567 เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2024 เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ 2567” ซึ่งจะมีการจัดสงกรานต์ยาว 21 วัน แต่ดูเหมือนการโปรโมทยังเงียบ ทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนที่ตั้งใจจะมาเล่นสงกรานต์ แต่กลับไม่เจอสงกรานต์ ว่า การเล่นสงกรานต์ที่ประกาศ 21 วัน ซึ่งชาวจีนอยากมาและคิดว่าจะมีการสาดน้ำ แต่ความจริงยังไม่เริ่มสาดน้ำ ก็เป็นเรื่องของความคลาดเคลื่อน จึงขอให้รอก่อน

เมื่อถามว่า การสาดน้ำจะมีเฉพาะช่วงวันที่ 13-15 เม.ย.หรือไม่ เศรษฐา กล่าวว่า ตนไม่ทราบเพราะแล้วแต่พื้นที่ ซึ่งแต่ละจังหวัดก็มีประเพณีแตกต่างกันไป บางพื้นที่มีการจัดหลังวันที่ 13-16 เม.ย.ก็มี เช่นที่พระประแดง และพัทยา

เมื่อถามว่า ต้องประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยวและประชาชนหรือไม่ เพราะบางคนเข้าใจว่า 21 วัน เป็นการเล่นต่อเนื่อง เศรษฐา กล่าวว่า ใช้คำว่าเป็นการเฉลิมฉลองต่อเนื่องดีกว่า และเดี๋ยวตนจะบอกให้ สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ไปดูตรงนี้ให้

 
สืบเนื่องจากกรณีที่มีนักท่องเที่ยวชาวจีนทำคอนเทนต์ผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย แต่งชุดเล่นน้ำสงกรานต์แบบจัดเต็ม เตรียมตัวมาเล่นน้ำในย่านอโศกซึ่งคลิปดังกล่าวกลายเป็นไวรัลทั้งในประเทศไทยและจีน โดยชาวไทยบางส่วนได้เข้าไปชี้แจงว่าที่ทางรัฐบาลและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ประกาศจัดใหญ่ 21 วันนั้น คือ งานประเพณีวัฒนธรรมในจังหวัดเชียงใหม่ ได้เริ่มจัดงานตั้งแต่ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ส่วนการสาดน้ำนั้น ในแต่ละพื้นที่มีกำหนดการไม่เหมือนกัน แต่ในกรุงเทพมหานครนั้น จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 11 – 15 เม.ย. 2567
 
 
ทั้งนี้ น.ส. สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวเมื่อวันที่ 5 เม.ย. 2567 ว่าการที่กระทรวงการท่องเที่ยวฯ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ให้ข่าวไปว่ามีการจัดงานกิจกรรมตลอดทั้งเดือนนั้น อาจจะทำให้เกิดการเข้าใจที่คลาดเคลื่อนว่ามีการสาดน้ำกันทั้งเดือน
จนเมื่อตนเองทราบข่าวนักท่องเที่ยวจีนคนนี้ ก็ตกใจเช่นกัน และกล่าวว่าจะเร่งแก้ไขประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจให้ถูกต้องกว่าเดิมกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ตั้งใจจะมาเล่นสาดน้ำให้มากขึ้น
 

เครดิตภาพและข้อมูลจาก : ทีมข่าวนครเชียงรายนิวส์

 
NAKORN CHIANG RAI NEWS TEAM
กองบรรณาธิการ นครเชียงรายนิวส์ – Nakorn Chiang Rai News
MOST POPULAR
FOLLOW ME