เกลือทะเล ไม่ทำให้ไตวาย **ไม่เป็นความจริง**

Facebook
Twitter
Email
Print

วันที่ 20 พฤษภาคม 2566  ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย เปิดเผยข่าวปลอม อย่าแชร์! เเกลือทะเล ไม่ทำให้ไตวาย  กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข

ตามที่มีการกล่าวถึงข้อมูลเรื่องเกลือทะเล ไม่ทำให้ไตวาย ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

จากประเด็นที่มีการเผยแพร่ว่าเกลือทะเล ไม่ทำให้ไตวาย ทางกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบและชี้แจงข้อเท็จจริงว่า ข้อมูลตามข้อความไม่มีเหตุผลที่เป็นไปได้ตามทฤษฎีทางการแพทย์ เนื่องจากเกลือแกงที่ใช้รับประทานคือโซเดียมคลอไรด์ สำหรับโซเดียมซัลเฟตมักใช้ในอุตสาหกรรมมากกว่า

อีกทั้งไตจะทำหน้าที่กรองสารต่าง ๆ รวมทั้งโซเดียม ฉะนั้นการกินเกลือทะเลมากเกินไปเป็นระยะเวลานานก็มีโซเดียมที่ทำให้ไตต้องทำงานเพิ่มขึ้นเช่นกัน

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมการแพทย์ สามารถติดตามได้ที่ www.dms.go.th หรือโทร 02 5906000

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ข้อมูลตามข้อความข้างต้นไม่มีเหตุผลที่เป็นไปได้ตามทฤษฎีทางการแพทย์ ซึ่งการกินเกลือทะเลมากเกินไปเป็นระยะเวลานานก็มีโซเดียมที่ทำให้ไตต้องทำงานเพิ่มขึ้น

เครดิตภาพและข้อมูลจาก :  ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย 

 
Facebook
Twitter
Email
Print
NAKORN CHIANG RAI NEWS TEAM
กองบรรณาธิการ นครเชียงรายนิวส์ – Nakorn Chiang Rai News
MOST POPULAR
NEWS UPDATE