เมื่อวันที่ 8 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีที่ “Red Skull” ผู้ใช้แอป X ได้เผยแพร่โพสต์ของผู้ใช้บริการเครื่องบินเดินทางจาก จ.เชียงราย ทางท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ขอชี้แจงกรณี ภาพผู้โดยสารสูบบุหรี่ไฟฟ้าบนเครื่องบิน นาวาอากาศตรีสมชนก เทียมเทียบรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงราย ชี้แจงถึงข้อคำถามที่ว่า “ทางสนามบินปล่อยให้หลุดขึ้นเครื่องได้อย่างไร” นั้น 

 

 

ท่าอากาศยานมีหน้าที่ตรวจค้นด้านความปลอดภัย คือการตรวจค้นวัตถุต้องห้ามที่จะนำไปสู่การก่อเหตุร้ายแรงบนเครื่องบิน เช่น วัตถุระเบิด อาวุธปืน มีด หรือวัตถุต่างๆ ที่ผู้ประสงค์ร้ายจะนำขึ้นไปก่อเหตุบนเครื่อง ท่าอากาศยานจะดำเนินการตรวจค้นทั้งการตรวจค้นตัวและตรวจด้วยเครื่องเอกซเรย์

 

สำหรับกรณีบุหรี่ไฟฟ้า นั้น ถือเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ซึ่งในกระบวนการตรวจค้นของทางท่าอากาศยาน จะมีโอกาสที่บุหรี่ไฟฟ้าหลุดรอดขึ้นไปบนอากาศยานได้ เพราะตัวเครื่องทำจากพลาสติก ไม่สามารถตรวจค้นด้วยเครื่องเอกซเรย์ได้ บางครั้งผู้โดยสารอาจจะเก็บไว้ติดตัว แต่หากเจ้าหน้าที่ตรวจพบจะทำการตรวจยึดและดำเนินการตามกฎหมาย เพราะบุหรี่ไฟฟ้ามีความผิดตั้งแต่การนำเข้ามาในประเทศแล้ว อีกทั้ง การสูบบุหรี่บนเครื่องบินมีความผิด 2 กฎหมายหลัก ได้แก่

  1. กระทรวงสาธารณสุข มีความผิดตาม พรบ. การสูบบุหรี่ ซึ่งการเดินทางสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็น รถโดยสาร อาคารผู้โดยสาร หรือแม้แต่บนเครื่องบิน จะห้ามสูบบุหรี่
  2. พรบ. ความผิดบางประการต่อการเดินอากาศ ข้อห้ามการสูบบุหรี่บนเครื่องบิน เพราะอาจก่อความรำคาญแก่ผู้อยู่บนเที่ยวบิน ผู้ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

อีกทั้ง สายการบินไม่อนุญาตให้ผู้โดยสารสูบบุหรี่ทุกประเภทรวมทั้งบุหรี่ไฟฟ้าในทุกเที่ยวบินและไม่อนุญาตให้นำบุหรี่ไฟฟ้า(e-cigarettes) ไว้ในสัมภาระใต้ท้องเครื่อง แต่สามารถพกพาไปกับสัมภาระขึ้นห้องโดยสารได้ ฉะนั้น การสูบบุหรี่บนอากาศยานเป็นกฎด้านการบิน ผู้ใดกระทำจะมีโทษปรับตามกฎหมาย ซึ่งผู้ดำเนินการสนามบิน มีหน้าที่ที่รับผิดชอบไม่ให้วัตถุต้องห้าม และวัตถุอันตรายขึ้นไปบนอากาศยาน

 

ดังนั้น จึงขอฝากไปยังผู้ที่พบเห็นเหตุการณ์ลักษณะนี้ ผู้โดยสารควรจะรีบแจ้งลูกเรือ เพื่อที่ลูกเรือจะได้แจ้งนักบินผู้บังคับอากาศยาน เพื่อประสานสนามบินหรือท่าอากาศยานปลายทาง และแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาจับกุมผู้กระทำความผิด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

หมายเหตุ : บุหรี่ไฟฟ้า ไม่ได้จัดอยู่ในประเภทวัตถุต้องห้าม และวัตถุอันตราย ผู้โดยสารจึงสามารถพกพาบุหรี่ไฟฟ้า ขึ้นไปกับอากาศยานได้ แต่ถ้าสูบบนอากาศยานมีโทษตาม พ.ร.บ.ความผิดบางประการต่ออากาศยาน พ.ศ.2558 ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงรายจึงขอชี้แจงให้ทราบมา ณ โอกาสนี้

 

เครดิตภาพและข้อมูลจาก : Mae Fah Luang Chiang Rai International Airport – CEI

 
NAKORN CHIANG RAI NEWS TEAM
กองบรรณาธิการ นครเชียงรายนิวส์ – Nakorn Chiang Rai News
MOST POPULAR
FOLLOW ME