เมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 ตุลาคม  พฺ.ศ. 2566 ที่ผ่านมา เวลา 09.19 น.  พุทธสมาคมแห่งจังหวัดเชียงราย นำโดยนายนิรันดร์ ภิระบรรณ์ นายกพุทธสมาคม และกรรมการพุทธสมาคม นายธีระพนธ์  ภักดีพงษ์ อุปนายก ,ดร.เกียรติคุณ จันแก่น  อุปนายก ,นางจิตรา สิทธนานุวัฒน์   นโยบายและแผน ,ดร. ปรีด จันทร์แจ่มศรี  เลขาธิการ คณะกรรมการ

ได้เข้าร่วมพิธีสืบชะตาแบบล้านนา  อายุวัฒนะมงคลพระครูบากษิพัฑฒิ สิริภทโท  รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดป่ายางสบยาบ ณ อุโบสถ วัดป่าบางสบยาบ ตำบลแม่เงิน อำเภอเชียงแสน  โดย ดร.พิชาญ  พรหมเมฆประธาน  ที่ปรึกษา

 

ในงานนี้ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เป็นประธานในพิธีพระสงฆ์ โดยมีจำนวน 19 รูป เจริญพระพุทธมนต์ และพิธีขอขมากรรม ปล่อยปลา 108 ตัว ลงสู่แม่น้ำโขง ถวายองค์พญาอนันตนาคราช บูรพกษัตริย์ เทวดา พญานาค และเจ้ากรรมนายเวร

 

งานสืบชะตานี้มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 200 กว่าคน และได้รับการสนับสนุนอย่างมากจากคณะสงฆ์ ตลอดจนคณะศรัทธาประชาชน จำนวน100 ครัวเรือน เป็นอย่างดี

 

พิธีสืบชะตาแบบล้านนา  ของเชียงรายถือเป็นตัวอย่างของมรดกทางวัฒนธรรมและศาสนาที่อุดมไปด้วยความหลากหลายในภูมิภาค. งานนี้ไม่เพียงเสริมเสริมสร้างความสามัคคีในชุมชนท้องถิ่นเท่านั้น แต่ยังเสริมค่านิยมในการมีน้ำใจ การทำบุญต่อพระพุทธศาสนา. มันเป็นหลักฐานของประเพณีที่ยังคงมีบทบาทสำคัญในการกำหนดอัตลักษณ์ของจังหวัดเชียงราย.

 

เครดิตภาพและข้อมูลจาก : พุทธสมาคมแห่งจังหวัดเชียงราย

 
NAKORN CHIANG RAI NEWS TEAM
กองบรรณาธิการ นครเชียงรายนิวส์ – Nakorn Chiang Rai News
MOST POPULAR
FOLLOW ME