อิสราเอล ถูกกลุ่มฮามาส ที่เป็นกองกำลังติดอาวุธปาเลสไตน์ที่เคร่งศาสนาอิสลามซึ่งปกครองฉนวนกาซา กลุ่มฮามาส ถล่มอิสราเอลในตอนใต้ และตอนกลาง การโจมตีเริ่มขึ้นในเช้ามืดวันเสาร์  7/10/2023 บุกผสมผสานหลายทิศทาง  พร้อมยิงจรวดจำนวนมากประมาณ 5,000 ลูกในวันที่ 7 ตุลาคม 2023

ล่าสุดสื่อ Jerusalem Post ของ “อิสราเอล รายงานว่า มีคนอิสราเอลถูกสังหารไปแล้วกว่า 600 บาดเจ็บกว่า 2,040 ถูกจรวดถล่มกว่า 5,000 ลูก และทหารและพลเรือนกว่า 100 ถูกจับเป็นตัวประกัน

ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา ระบุว่า ปาเลสไตน์ ในฉนวนกาซา มีผู้เสียชีวิต อย่างน้อย 232 คนในฉนวนกาซาและบาดเจ็บ 1,700 คนจากการโจมตีของอิสราเอลทูตอิสราเอล ประจำฝรั่งเศส เปิดเผยว่าอิสราเอลไม่ได้เตรียมการรับมือ และรวมไปถึงความล้มเหลวทางด้านข่าวกรอง

 

สื่ออิสราเอล ระบุว่า เตหะราน (อิหร่าน) เป็นผู้สนับสนุนคนสำคัญของ กลุ่มฮามาสและญิฮาดอิสลามปาเลสไตน์ รวมถึงกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอน

ในจุดที่คาดว่าสูญเสียมากสุด งานปาร์ตี้กลางแจ้งเมือง คิบบุตซ์เรอิม ใกล้กับฉนวนกาซา  ผู้คนนับพันกำลังสนุก กลุ่มฮามาส ได้แทรกซึมเข้ามา โจมตีกลางงาน และยิงจรวด  พร้อมกับจับตัวประกัน

มีรายงานว่าตัวประกันถูกจับบ้างส่วน ถูกกักขังไว้ในบ้าน และสถานที่ต่างๆ ทางตอนใต้อิสราเอล  รวมถึงส่วนหนึ่งถูกจับเข้าไปในฉนวนกาซา ถูกควบคุมตัวไว้ห้องใต้ดินลับโดยกลุ่มฮามาส

ซึ่งตัวประกันประชาชนที่ถูกจับเป็น เด็ก คนแก่ สตรี และกำลังพลอิสราเอล ตัวประกันส่วนหนึ่งถูกปลดปล่อยโดยกองทัพอิสราเอล ในช่วงเย็นวันเสาร์ 

โดยอิสราเอลได้มีการเสริมทหาร 4 กองพันในตอนใต้และกลุ่มฮามาส ได้มีการแทรกซึมลึกเข้ามาถึง 25 กม. จากแนวกั้นฉนวนกาซา และคาดว่ากลุ่มฮามาสได้เตรียมการไว้สำหรับการต่อสู้ยืดเยื้อ ยาวนานที่จะเกิดขึ้น

กลุ่มฮิซบุลเลาะห์ จากประเทศเลบานอน ยกย่องกลุ่มฮามาสสำหรับ “การปฏิบัติการที่กล้าหาญ” หลังจากกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ เปิดฉากการโจมตีทางอากาศ ทางทะเล และทางบกต่ออิสราเอลเมื่อวันเสาร์ 7/10/2023

อย่างไรก็ตาม นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.กระทรวงแรงงาน  ห่วง 11 แรงงานถูกจับในอิสราเอล-ยังไม่มีประสานกลับ และยังไม่รู้ชะตากรรม เร่งหาแนวทางช่วยเหลือทางการทูต พร้อมประสานครอบครัวใกล้ชิด ซึ่งนายกรัฐมนตรีของไทย นายเศรษฐา ทวีสินได้สั่งการให้กองทัพอากาศเตรียมพร้อมเครื่อง Airbus A340 และ C-130 อพยพคนไทยออกจาก อิสราเอลทันที ทาง พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) รับทราบและพร้อมปฏิบัติการ

เครดิตภาพและข้อมูลจาก : มนรัตน์ ก.บัวเกษร รายงาน นครเชียงรายนิวส์

 
NAKORN CHIANG RAI NEWS TEAM
กองบรรณาธิการ นครเชียงรายนิวส์ – Nakorn Chiang Rai News
MOST POPULAR
FOLLOW ME