เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2566  ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่แรงงานจังหวัดเชียงราย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้พานายจันทร์ดี แซ่ลี อายุ 35 ปี ชาวบ้านห้วยแล้ง หมู่ 2 ต.ท่าข้าม อ.เวียงแก่น ซึ่งเป็น 1 ใน 15 แรงงานไทยจากประเทศอิสราเอลกลุ่มแรกที่ได้เดินทางกลับประเทศไปส่งถึงบ้านเลขที่ 337 หมู่บ้านห้วยแล้ง ซึ่งพบว่าทางญาติ และชาวบ้านต่างมีการจัดโต๊ะ เก้าอี้ และกางเต๊นท์คอยต้อนรับกันอย่างเอิกเกริก เนื่องจากที่ผ่านมาปรากฎข่าวสารว่ามีคนไทยรวมถึงชาวเชียงรายเสียชีวิต และบาดเจ็บ ขณะที่นายจันทร์ดีพบว่ามีสุขภาพดีและไม่ได้รับอันตรายใดๆ

 

ซึ่งเมื่อไปถึงบ้านทางภรรยาคือนางมาลับวรรณ แซ่ลี และลูกชายอายุ 11 ปี ลูกสาว 1 คน อายุ 5 ขวบ และลูกชาย 2 ขวบตามลำดับ ซึ่งต่างยังมีอายุน้อยรวม 3 คน ต่างโผเข้ากอดนายจันทร์ดีด้วยความดีใจโดยต่างร้องไห้ที่ปลอดภัยกลับบ้าน วันเดียวกันนางสุภาเพ็ญ ศิริมาตย์ นายกเหล่ากาชาด จ.เชียงราย ได้นำคณะเดินทางไปต้อนรับพร้อมแจ้งว่านายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ได้ฝากความปรารถนาดีและกำลังใจรวมทั้งหากพบปัญหาอุปสรรคใดเพิ่มเติมก็ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ซึ่งได้ร่วมกันไปเยี่ยมเยียนในครั้งนี้ได้
นายจันทร์ดี กล่าวว่าเมื่อได้เห็นหน้าภรรยา และลูกตนรู้สึกดีใจมาก เพราะตนไปทำงานอยู่ประเทศอิสราเอลได้ 2 ปีครึ่งแล้ว โดยช่วงที่ไปได้ 4-5 เดือนลูกสาวคนโตได้เสียชีวิตทำให้ตนยิ่งคิดถึงบ้านโดยเฉพาะไม่มีโอกาสมาร่วมในพิธีศพของลูก ทั้งนี้จุดที่ตนพักหรือแคมป์คนงานที่อิสราเอลมีแรงงานพักด้วยกัน 11 คน เมื่อเกิดการสู้รบมีคนรอดชีวิตมาได้เพียง 5 คนรวมทั้งตน ส่วนเพื่อนอีก 6 คนถูกยิงเสียชีวิตทั้งหมด ช่วงเกิดเหตุตนรู้สึกกลัวและยังสงสัยว่าจะได้มีโอกาสกลับมาพบครอบครัวอีกหรือไม่ เพราะแม้ในช่วงเวลาปกติไม่มีการสู้รบกันตนก็ยังนับวันจะกลับบ้านเลยและยิ่งมีมีสงครามก็ยิ่งทำให้เกิดความกลัวและอยากกลับบ้านเพราะตนรักลูกทุกคนอย่างมาก
 
 
นายจันทร์ดี กล่าวอีกว่าในหมู่บ้านที่ตนอยู่มีค่ายทหารอิสราเอลอยู่ด้วยเมื่อกองกำลังฮามาสเข้ามาจึงมีการยิงต่อสู้กันขึ้นตั้งแต่ 06.00 น.จนถึงตี 1 ของอีกวัน ส่วนพวกตนที่รอดมาได้เพราะพากันเข้าไปหลบหนีในห้องโดมที่มีไว้ป้องกันระเบิด เมื่อทหารอิสราเอลควบคุมสถานการณ์ไว้ได้แล้วจึงช่วยพวกตนออกมาได้ดังกล่าว ทั้งนี้ตนขอให้พระเจ้าคุ้มครองเพื่อนๆ คนที่ยังอยู่อิสราเอลให้ปลอดภัย เพระมันมีทั้งพื้นที่ที่ปลอดภัยแล้วแต่มีบางที่ที่อันตรายอยู่ก็มี ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองพี่น้องแรงงานไทยทุกคนที่อยู่ทางโน้นด้วย” นายจันทร์ดีกล่าวทั้งน้ำตา
 
ด้านนางมาลัยวรรณ กล่าวว่าตนรู้สึกดีใจมากที่สามีได้กลับมาบ้านและขอขอบคุณหน่วยงานภาครัฐและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องที่ให้ความช่วยเหลือจนได้กลับบ้านมาอย่างปลอดภัย ส่วนเขาจะกลับไปทำงานที่อิราเอลหรือไม่นั้นคงต้องดูสถานการณ์ก่อนและให้เป็นการตัดสินใจของสามีอีกครั้ง

 

เครดิตภาพและข้อมูลจาก : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย

 
NAKORN CHIANG RAI NEWS TEAM
กองบรรณาธิการ นครเชียงรายนิวส์ – Nakorn Chiang Rai News
MOST POPULAR
FOLLOW ME