เมื่อเวลา 15.00 น. วันอังคารที่ 26 ธันวาคม 2566 เทศบาลนครเชียงรายโดย ดร.วันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย คณะผู้บริหาร สมาชิกสภาเทศบาลนครเชียงราย พ.จ.อ.อัษฎางค์ วิเศษวงศ์ษา ปลัดเทศบาลนครเชียงราย ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ เทศบาลนครเชียงราย ร่วมกับจังหวัดเชียงรายและวัดมิ่งเมือง ทำพิธีอัญเชิญพระอุปคุตขึ้นจากลำน้ำกก ขึ้นประดิษฐานยังราชรถบุษบก โดยพระครูโสภณ ศิลปาคมเจ้าอาวาสวัดมิ่งเมือง เจ้าคณะตำบลเวียงเขต 1 สวนบริเวณสวนสาธารณะแม่ฟ้าหลวง ให้พี่น้องประชาชนได้มีโอกาสทำบุญกราบไหว้สักการะ ซึ่งเชื่อกันว่าหากท่านได้ทำบุญตักบาตรพระอุปคุตแล้ว จะเกิดโชคลาภและความเป็นสิริมงคลยิ่งแก่ชีวิต
 
ขอถือโอกาสเชิญชวนทุกท่านได้มาร่วมพิธีตักบาตรในวันเป็งปุ๊ด และกราบไหว้สักการะพระอุปคุต บริเวณหน้าวัดมิ่งเมืองไปจนถึงหอนาฬิกาเชียงราย ตั้งแต่เวลา 23.39 น.เป็นต้นไป ร่วมพิธีตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง แด่พระภิกษุสงฆ์ สามเณร บริเวณหน้าวัดมิ่งเมือง ไปตามถนนบรรพปราการ จนถึงหอนาฬิกานครเชียงราย
 
ตามความเชื่อของชาวล้านนา มีความเชื่อว่าองค์พระอุปคุตจะขึ้นมาโปรดสัตว์ก่อนเวลารุ่งเช้า ในวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ ตรงกับวันพุธ หลังได้เสด็จลงไปจำศีลภาวนาอยู่ใต้สะดือทะเลในรอบหนึ่งปี หากพุทธศาสนิกชน ประชาชนทั่วไป ได้มีโอกาสทำบุญกราบไหว้สักการะพระอุปคุต และได้ทำบุญตักบาตรพระอุปคุตแล้ว จะเกิดโชคลาภและความเป็นสิริมงคลยิ่งแก่ชีวิตของตนและครอบครัว
 

เครดิตภาพและข้อมูลจาก : เทศบาลนครเชียงราย

 
NAKORN CHIANG RAI NEWS TEAM
กองบรรณาธิการ นครเชียงรายนิวส์ – Nakorn Chiang Rai News
MOST POPULAR
FOLLOW ME