เมื่อวันที่ 10-11 กุมภาพันธ์ 2567 ณ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก ได้มีการจัดอบรมเพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับงู และลดความขัดแย้งที่มีระหว่างคนกับงูใน “โครงการฝึกอบรมอสรพิษวิทยา ภาคเหนือ” ครั้งที่ 1 โดย Nick Wildlife และชมรมอสรพิษวิทยา และอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางอีกคับคั่ง

คุณนิรุทธ์ ชมงาม (Nick Wildlife) และผู้ก่อตั้งชมรมอสรพิษวิทยา กล่าวว่า “ปัจจุบันทีมอสรพิษวิทยาทําหน้าที่ในการที่สร้าง แล้วก็แบ่งปันความรู้ให้กับเจ้าหน้าที่ ซึ่งอยู่ในที่ต่าง ๆ ในประเทศไทย ทั้งภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันตก และภาคตะวันออก ซึ่งเรามีเครือข่ายที่ทําหน้าที่ในเรื่องของการลดความขัดแย้งระหว่างงูกับคน คือปกติแล้วจะมีพวกเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่เขาทํางานกันอยู่ สิ่งที่เราทำก็คือว่าเราเอาความรู้ที่เรามีเกี่ยวกับงูเข้าไปเพิ่มศักยภาพ ติดอาวุธให้เจ้าหน้าที่เหล่านี้ให้สามารถทํางานได้อย่างปลอดภัย ถูกต้อง รวมไปถึงต้องปลอดภัยทั้งคนและสัตว์ด้วย

ผู้เข้าอบรมในครั้งนี้ จะเป็นกลุ่มประชาชนทั่วไปที่สมัครกันเข้ามา มีหลากหลายอาชีพ ไม่ว่าจะเป็น กู้ภัย ตํารวจ เจ้าหน้าที่ หรือแม้กระทั่งนักข่าว โดยแต่ละท่านได้เล็งเห็นถึงความสำคัญเกี่ยวกับงู และอยากได้ความรู้เพิ่มเติม ซึ่งการที่เข้ามาอบรม ไม่ใช่เพื่อมาจับงูอย่างเดียว บางคนอยากได้ความรู้ บางคนอยากรู้ว่าต้องทำอย่างไรเมื่อเจองู หรือบางคนที่อยากรู้ว่าถ้าตัวเองกลัวงูต้องทำอย่างไรจึงจะหายกลัวได้

ส่วนเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาอบรมอีกกลุ่มนึง จะเป็นกลุ่มเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ซึ่งกลุ่มเจ้าหน้าที่ก็จะมีประสบการณ์การทำงานในระดับนึงอยู่แล้ว แต่ที่เราไปเสริมให้เป็นความรู้ด้านงูโดยเฉพาะ ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่ถนัด ดังนั้นทางทีมอสรพิษวิทยา จึงได้แบ่งปันองค์ความรู้นี้ ไปให้กับผู้คนหลาย ๆ อาชีพ”

โดย “โครงการฝึกอบรมอสรพิษวิทยา ภาคเหนือ” ครั้งที่ 1 ” ในครั้งนี้ คุณมนรัตน์ ก.บัวเกษร ผู้ร่วมก่อตั้งนครเชียงรายนิวส์ และคุณกีรติ ชุติชัย ผู้สื่อข่าวนครเชียงรายนิวส์ได้เข้าร่วมอบรมด้วย ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับงูในการนำเสนอข่าว และช่วยลดความขัดแย้งระหว่างคนกับงูที่อาจจะเกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดเชียงรายและใกล้เคียง

สำหรับเนื้อหาใน “โครงการฝึกอบรมอสรพิษวิทยา ภาคเหนือ” ครั้งที่ 1 ประกอบไปด้วยการเรียนรู้ในภาคทฤษฎี ทั้ง ชนิดและสายพันธุ์ของงู, งูคู่แฝดคู่เหมือนที่คนมักเข้าใจผิด, ลักษณะเกล็ดรวมถึงการจำแนกคราบงู, ความอันตรายของพิษงู, การเปรียบเทียบความรุนแรงของพิษงูและการนำไปใช้ประโยชน์, งูที่มีความสำคัญทางการแพทย์ของประเทศไทย และรายชื่องูที่อยู่ในพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าปี พ.ศ.2562 ส่วนการเรียนรู้ในภาคปฏิบัติ จะเปิดโอกาสให้ผู้เข้าอบรมได้ฝึกปฏิบัติจริงในสถานการณ์ตามฐานต่าง ๆ เพื่อเรียนรู้และศึกษาวิธีการจับงูอย่างถูกต้อง ให้ปลอดภัยทั้งคนและงู รวมไปถึงวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อได้รับบาดเจ็บจากการถูกงูกัด

โดยการอบรมในครั้งต่อไป คุณนิรุทธ์ ชมงาม (Nick Wildlife) และผู้ก่อตั้งชมรมอสรพิษวิทยา กล่าวว่า คาดการณ์กันไว้ว่าจะจัดอบรมในโซนภาคอีสาน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจะต้องดูตามความเหมาะสมของทุกพื้นที่ บางทีอาจจะต้องดูเรื่องของความเดือดร้อนเป็นหลักก่อน ซึ่งรายละเอียดต่าง ๆ ผู้ที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : Nick Wildlife และ Facebook : อสรพิษวิทยา

***หมายเหตุ : การอบรมในครั้งนี้ อยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ห้ามลอกเลียนแบบ คนและสัตว์ทุกตัวปลอดภัย ไม่ได้รับบาดเจ็บใด ๆ***

 

เครดิตภาพและข้อมูลจาก : ทีมข่าวนครเชียงรายนิวส์

 
NAKORN CHIANG RAI NEWS TEAM
กองบรรณาธิการ นครเชียงรายนิวส์ – Nakorn Chiang Rai News
MOST POPULAR
FOLLOW ME