เมื่อวันที่ 4 พ.ย.2566 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย กล่าวถึงการขยายเวลาปิดสถานบริการในพื้นที่นำร่อง 4 จังหวัดท่องเที่ยว เป็นเวลา 04.00 น. ว่า แม้จะขยายเวลาปิดสถานบันเทิง-สถานการบริการ แต่จะไม่ขยายเวลาให้ดื่มสุราได้มากขึ้น เพียงแต่สามารถอยู่ในร้านและพูดคุยกันได้นานขึ้น เพราะเจตนาของการออกมาตรการนี้คือเพื่อให้เกิดการจ้างงานเพิ่มขึ้น รวมถึงการขายสินค้าและบริการที่ไม่ใช่แอลกอฮอล์ ถือเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยว

 

และแม้จะนำร่องในพื้นที่ 4 จังหวัด คือ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ภูเก็ตและชลบุรี แต่จะไม่ครอบคลุมสถานบริการทั้งจังหวัด โดยจะเป็นลักษณะโซนนิ่ง หรือการจัดโซนในบางพื้นที่

 

สำหรับพื้นที่ กทม. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า กำหนดโซนพื้นที่ขยายเวลาเปิด-ปิดสถานบันเทิง เช่น สีลม-พัฒน์พงศ์-อาร์ซีเอ-เพชรบุรีตัดใหม่-รัชดาภิเษก

 

ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า ได้เข้าหารือกับนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 3 พ.ย.ที่ผ่านมา พูดคุยเรื่องการแบ่งโซนนิ่งสถานบริการที่จะขยายเวลาเปิดถึง 04.00 น. ซึ่งเน้นย้ำว่ายังไม่มีการขยายเวลาให้กับสถานบริการทั่วไปนอกเขตโซนนิ่ง เช่น สถานบริการย่านทองหล่อ ยังคงปิดในเวลาเดิม รวมถึงสถานประกอบการที่คล้ายสถานบริการด้วย

 

จากนี้กระทรวงมหาดไทยจะออกเป็นพระราชกฤษฎีกา หรือกฎกระทรวง ขยายเวลาให้ถึง 04.00 น. รวมถึงสถานบริการที่อยู่ในโรงแรมด้วย ซึ่งจะทำให้สามารถดูแลได้ละเอียดขึ้นและไม่กระทบกระเทือนต่อประชาชนทั่วไป

 

ทั้งนี้มีรายงานว่า ระยะเวลาการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในสถานบันเทิงถูกกำหนดไว้ใน พระราชบัญญัติสถานบริการ 2546 และ กฎกระทรวงมหาดไทยกำหนดวันเวลาเปิดปิดสถานบริการ พ.ศ. 2547 โดยสถานบริการที่ให้เปิดตาม มาตรา 3 (1) ที่เปิดให้บริการ ะหว่างเวลา 21.00 – 02.00 น.ของวันรุ่งขึ้น สำหรับสถานบริการที่ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่เพื่อการอนุญาตให้ตั้งสถานบริการตามที่กำหนดโดยพระราชกฤษฎีกา เท่ากับว่าการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยังขายได้ถึ.เวลา 02.00 น.

 

เครดิตภาพและข้อมูลจาก : thaipbs

 
NAKORN CHIANG RAI NEWS TEAM
กองบรรณาธิการ นครเชียงรายนิวส์ – Nakorn Chiang Rai News
MOST POPULAR
FOLLOW ME