วันที่ 19 ตุลาคม 2566 จากกรณีได้มีแรงงานชาว จ.เชียงราย เดินทางไปทำงานที่ประเทศอิสราเอลจำนวน 2,174 คน มีภูมิลำเนากระจายอยู่ครบทั้ง 18 อำเภอโดยบางคนเดินทางกลับประเทศไทยแล้วนั้น ล่าสุดนายสมพงษ์ แก้ววรรณดี จัดหางาน จ.เชียงราย ได้เผยแพร่ข้อมูลว่าจากสถานการณ์ที่ประเทศอิสราเอลทำให้แรงงานชาวเชียงรายได้รับผลกระทบบางคนเสียชีวิต บางคนได้รับบาดเจ็บและบางคนกำลังขอเดินทางกลับประเทศ แต่ปรากฎว่าได้ปรากฎมีมิจฉาชีพอาศัยช่วงที่ญาติแรงงานในประเทศไทยได้รับผลกระทบทางจิตใจได้ส่งข้อความทางไลน์อ้างว่าเป็นผู้ให้บริการด้านบัญชีธนาคารจากประเทศอิสราเอล และอ้างว่าขอตรวจสอบยอดเงินคงเหลือในบัญชีของแรงงานคนดังกล่าว
.
นายสมพงษ์ เปิดเผยอีกว่ามิจฉาชีพได้แจ้งให้ใช้แอพลิเคชั่น MONOX และใช้การติดต่อทางไลน์พร้อมแจ้งหมายเลขวอทแอพให้ญาติของแรงงานที่ทำงานอยู่ที่ประเทศอิสราเอลรายดังกล่าวด้วย อีกทั้งยังแจ้งลิงก์บางอย่างมาให้เพื่อให้กดเข้าไปตรวจสอบหรือถ้าไม่สะดวกยังแจ้งหมายเลขโทรศัพท์ที่นำหน้าด้วยหมายเลข 055 กำหนดให้โทรศัพท์ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.ซึ่งเมื่อโทรเข้าไปก็จะมีให้เลือก 2 ภาษาด้วย ซึ่งหลังจากได้รับแจ้งจากชาวบ้านทางสำนักงานจัดหางาน จ.เชียงรายได้เตือนให้แรงงาน และญาติอย่าได้หลงเชื่อทั้งหมดโดยเด็ดขาดแล้ว
.
นอกจากนี้ขอแจ้งไปยังญาติทุกคนหากได้รับการติดต่อทางโทรศัพท์หรือข้อควม SMS ไลน์ ฯลฯ ให้โหลดแอฟพลิเคชั่นบางอย่างก็อย่าได้โหลดอย่างเด็ดขาด หากมีข้อสงสัยให้โทรแจ้งสายด่วน 1441 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) หรือหากเผลอติดตั้งแอพลิเคชั่นปลอมไปแล้วก็ให้รีบติดสัญญานอินเตอร์เน็ตหรือถอดซิมโทรศัพท์มือถือออก รวมทั้งไปแจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่หรือ www.thaipoliceonline.com จากนั้นได้ช่างล้างมือถือโดยเอาข้อมูลเงินค้างจ่าย สิทธิประโยชน์ในประเทศอิสราเอล เงินกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนไปทำงานต่างประเทศกรณีได้รับผลกระทบจากภัยสงคราม ฯลฯ ออกด้วย หรือหากมีข้อสงสัยเพิมเติมสามารถสอบถามได้ที่สำนักงานจัดหางาน จ.เชียงราย โทรศัพท์ 053-152051 ต่อ 213 ได้ในวันและเวลาราชการ หรือช่องทางออนไลน์ของสำนักงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง
.
รายงานข่าวแจ้งว่าก่อนหน้านี้นางสุภาเพ็ญ ศิริมาตย์ นายกเหล่ากาชาด จ.เชียงราย ได้พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ได้ตระเวนไปเยี่ยมญาติของแรงงานชาว จ.เชียงราย ตามอำเภอต่างๆ โดยเฉพาะในรายที่ได้รับแจ้งข่าวร้ายหรือไม่สามารถติดต่อกับแรงงานที่ประเทศอิสราเอลได้ พร้อมทั้งได้แจ้งเตือนญาติทุกคนไม่ให้หลงเชื่อผู้ที่ทำทีเข้าไปติดต่อกับญาติด้วยช่องทางต่างๆ โดยไม่ผ่านเจ้าหน้าที่โดยขอให้ชาวบ้านได้ระวังจึงทำให้ชาวบ้านที่ได้รับข้อความจากมิจฉาชีพแจ้งกับเจ้าหน้าที่ดังกล่าว

เครดิตภาพและข้อมูลจาก : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย

 
NAKORN CHIANG RAI NEWS TEAM
กองบรรณาธิการ นครเชียงรายนิวส์ – Nakorn Chiang Rai News
MOST POPULAR
FOLLOW ME