เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ที่แปลงใหญ่ลําไย ต.ริมปิง อ.เมืองลําพูน จ.ลําพูน นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ เดินทางมาพบปะเกษตรกรชาวสวนลําไย ณ แปลงใหญ่ลําไย ต.ริมปิง อ.เมืองลําพูน จ.ลําพูน เพื่อให้ความมั่นใจถึงราคาผลผลิตในรอบปี ซึ่งการมาครั้งนี้ นายวุฒิไกร ลีวีระพันธ์ุ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ได้เดินทางร่วมคณะด้วย

 

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ลำไยเป็นพืชรอง แต่บังเอิญว่าลำไยเป็นพืชหลักของภาคเหนือ ซึ่งพื้นที่เพาะปลูกครึ่งหนึ่งของ จ.ลำพูน เป็นลำไยทั้งหมด และในฤดูลำไยที่จะมาถึงรัฐบาลจำเป็นต้องดูแลเรื่องของราคาให้ดี ซึ่งได้พูดคุยกับ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่า การดูแลพืชรอง เช่น ลำไย ต้องเตรียมตัวให้พร้อมกับการเปิดตลาดใหม่ๆ และการดูดซัพพลายออกไปก่อนเพื่อทำให้ราคาสูงขึ้นอีก และจะทำให้ราคาสูงกว่าปีที่ผ่านมา ส่วนเรื่องของคุณภาพลำไยนั้นไม่ห่วง แต่ห่วงเรื่องต้องมีตลาดใหม่ๆ  เพื่อทำให้รายได้ของประชาชนดีขึ้น

 

“สำหรับเรื่องของต้นทุนไม่ว่าจะเป็นเรื่องของปุ๋ย หรือการแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า ซึ่งขณะนี้ก็มีการแปรรูปทำเป็นกาแฟลำไย ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี พร้อมย้ำว่า การลงพื้นที่ไม่ใช่การสร้างภาพ แต่ให้ความสำคัญกับประชาชน วันนี้ต้องการันตีว่าราคาลำไยจะดีขึ้น และมีมาตรการดูแลเกษตรกร” นายกรัฐมนตรีกล่าว

 

ขณะที่ปลัดกระทรวงพาณิชย์กล่าวว่า ลำไยปีนี้การันตีว่าราคาสูงกว่าปีที่แล้วแน่นอน โดยลำไย เกรด AA จะได้ราคาไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 32 บาทแน่นอน ส่วนเกรด A ไม่ต่ำกว่า 27 บาท สำหรับลำไยร่วง เกรด AA ไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 23 บาท หวังว่าชาวสวนจะพอใจและราคานี้นายกรัฐมนตรีได้สั่งมาแล้วปีนี้ได้ราคานี้แน่นอนทำให้ชาวสวนลำไยปรบมือส่งเสียงเฮลั่น จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้เดินชมสวนลำไยที่กำลังออกผลิต ซึ่งจะตัดจำหน่ายได้ในช่วงเดือนมิถุนายน

 
 

เครดิตภาพและข้อมูลจาก : ทีมข่าวนครชียงรายนิวส์

 
NAKORN CHIANG RAI NEWS TEAM
กองบรรณาธิการ นครเชียงรายนิวส์ – Nakorn Chiang Rai News
MOST POPULAR
FOLLOW ME