วันที่ 20 ก.ย. 2566 ที่อนุสรณ์สถาน 3 ผู้กล้า ณ บ้านห้วยกว้าน ม.9 ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ชายแดนไทย-สปป.ลาว นายศรัณยู มีทองคำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้นำคณะข้าราชการตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ฯลฯ ประกอบพิธีทางศาสนา วางพวงมาลาหน้าอนุสรณ์สถาน 3 ผู้กล้า เนื่องในโอกาสครบรอบวันสูญเสียผู้กล้า ซึ่งเป็นข้าราชการระดับสูงที่ถูกกลุ่มคอมมิวนิสต์ยิงเสียชีวิตที่บริเวณบ้านห้วยกว้าน

 
โดยนายศรัณยูได้นำวางพวงมาลาหน้าอนุสรณ์สถานของนายประหยัด สมานมิตร อดีตผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย พล.ต.ท.ศรีเดช ภูมิประหมัน อดีต ผกก.ภ.เชียงราย และ พล.ท.จำเนียร มีสง่า อดีตผู้ช่วยหัวหน้ากองข่าว กองทัพภาคที่ 3 ซึ่งได้เสียชีวิตจากกรณีดังกล่าว
 
 
สำหรับเหตุการณ์เสียสละของสามผู้กล้าดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 ก.ย. 2513 ช่วงที่ยังมีปัญหาด้านผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ ดังนั้นนายประหยัด พล.ต.ท.ศรีเดช และ พ.อ.จำเนียร ซึ่งมีหน้าที่ในขณะนั้นจึงได้ปฏิบัติหน้าที่ราชการด้วยการพยายามเจรจาให้ผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์มอบตัวต่อทางราชการ โดยนัดหมายการเจรจาเอาไว้เรียบร้อย แต่ขณะเดินทางผ่านหมู่บ้านดังกล่าวเพื่อจะไปเจรจาได้ถูกคนร้ายซุ่มโจมตีจนชีวิ
 

เครดิตภาพและข้อมูลจาก : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย

 
NAKORN CHIANG RAI NEWS TEAM
กองบรรณาธิการ นครเชียงรายนิวส์ – Nakorn Chiang Rai News
MOST POPULAR
FOLLOW ME