เช้าวันนี้ (9 ต.ค.) ภายหลังจากมีฝนตกหนักในช่วงคืนที่ผ่านมาได้ทำให้น้ำจากเทือกเขาไหลลงสู่แม่น้ำจันและทำให้ระดับน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมริมฝั่งพื้นที่หมู่ 1 หมู่ 2 หมู่ 5 หมู่ 6 และหมู่ 7 ต.ป่าตึง อ.แม่จัน และหมู่ 1 หมู่ 2 และหมู่ 3 ต.แม่จัน โดยน้ำเข้าท่วมตั้งแต่ริมถนนสายแม่จัน-แม่อาย บริเวณแยกแม่อายที่เป็นที่ลุ่ม และริมตลาดสดแม่จันภายในเขตเทศบาล ต.แม่จัน ทำให้ทางองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ป่าตึง และเทศบาล ต.แม่จัน ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปขุดตัก และขนวัชพืชโดยเฉพาะประเภทกิ่งไม้ใบไม้ที่ติดอยู่บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำจันด้านหลังตลาดสดออก เพื่อเร่งระบายน้ำให้ไหลผ่านไปโดยเร็ว อย่างไรก็ตามช่วงที่ยังเร่งระบายก็ได้ทำให้น้ำเข้าท่วมบ้านเรือนริมฝั่ง และถนนลึกประมาณ 25 ซ.ม.
.
หลังเกิดเหตุนายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จ.เชียงราย ได้เข้าช่วยเหลือชาวบ้านโดยเฉพาะขนย้ายข้าวของไปไว้บนพื้นที่สูงและสำรวจความเสียหายทั้งหมด ขณะนี้น้ำได้ลดระดับลงอย่างต่อเนื่องและหากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มเติมคาดว่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติในวันเดียวกันต่อไป
.
ด้านนายทัต วังเมือง ปลัดอบต.ป่าตึง อ.แม่จัน จ.เชียงราย กล่าวว่าน้ำเข้าเอ่อล้นเข้าท่วมในช่วงเวลากลางคืนส่วนใหญ่เป็นพื้นที่อยู่อาศัยแต่ก็เข้าท่วมและลดลงอย่างรวดเร็วทำให้ทรัพย์สินชาวบ้านไม่ได้รับความเสียหาย ส่วนเส้นทางในบางหมู่บ้านมีดินโคลนก็ใช้รถแทรคเตอร์เข้าขุดตักออก นอกจากนี้ยังมีสะพานเหล็กกว้าง 2 เมตร ของ อบต.ป่าตึง ซึ่งใช้ข้ามแม่น้ำจันพื้นที่หมู่บ้านห้วยยาโนถูกน้ำได้พักขาดซึ่งจะได้รอให้น้ำแห้งและเข้าซ่อมแซมต่อไป

เครดิตภาพและข้อมูลจาก : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย

 
NAKORN CHIANG RAI NEWS TEAM
กองบรรณาธิการ นครเชียงรายนิวส์ – Nakorn Chiang Rai News
MOST POPULAR
FOLLOW ME