เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 66 พ.อ.ณฑี ทิมเสน ผบ.ฉก.ทัพเจ้าตาก กองกำลังผาเมือง และประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา (TBC) ฝ่ายไทย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เข้ารับคนไทยจำนวน 111 คน ซึ่งไปทำงานหรือถูกหลอกให้ไปทำงานในรัฐฉานตอนเหนือ ประเทศเมียนมา กลับคืนสู่ประเทศไทยโดยมี พ.อ.ตู่ล่า ส่อ วิน โซ ผบ.ยุทธศาสตร์ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา นำทั้งหมดมาส่งมอบให้ฝ่ายฝ่ายตรงจุดผ่านแดนถาวรสะพานข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยทั้งหมดถูกส่งมาจากเมืองแผนโดยเจ้าหน้าที่ว้า และ จ.เชียงตุง โดยเจ้าหน้าที่เมียนมา

 
ทั้งหมดแบ่งเป็นชายจำนวน 74 คน และหญิงจำนวน 37 คน ทั้งนี้พบว่าทั้งหมดเป็นผู้ที่มีรอยืนยันหมายจับคดีในฝั่งไทยจำนวน 10 คน เป็นชาย 8 คน และหญิง 2 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำตัวไปส่ง สภ.แม่สาย ส่วนที่เหลืออีก 101 คนนั้น หลังทำการตรวจสุขภาพ และหลักฐานต่างๆ แล้ว ได้พาไปพักที่กองร้อยอาสารักษาดินแดน (อส.) จ.เชียงราย และมูลนิธิศูนย์ชีวิตใหม่ในเขต อ.เมืองเชียงราย ในกลุ่มผู้ได้รับการช่วยเหลือนี้พบว่ายังมีหญิงชาวเวียดนามอยู่ด้วย 1 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่เมียนมาได้ให้การช่วยเหลือเพื่อให้กลับประเทศเวียดนามได้อย่างปลอดภัยแล้ว

 
พ.อ.ตู่ล่า ส่อ วิน โซ ผบ.ยุทธศาสตร์ท่าขี้เหล็ก กล่าวว่ากองทัพเมียนมายินดีที่จะให้การช่วยเหลือ และอำนวยความสะดวกในการส่งตัวคนไทยที่ได้รับความเดือดร้อนให้กลับประเทศไทย เพราะมีความสัมพันธ์อันดีระหว่างกองทัพของทั้ง 2 ประเทศ


ด้าน พ.อ.ณฑี กล่าวว่าการช่วยเหลืองของทางการเมียนมาในการพาคนไทยกลับประเทศถือเป็นครั้งที่ 4 แล้ว และมีผู้ได้รับการส่งตัวกลับจำนวน 179 คน ซึ่งการดำเนินการที่ผ่านมาถือว่าเกิดจากความสัมพันธ์ของกองทัพทั้งของไทยและเมียนมาที่มีความแน่นแฟ้น และจากนี้จะให้การช่วยเหลือซึ่งกันและกันแบบนี้ตลอดไป

 
รายงานสำหรับชาวไทยทั้ง 111 คนพบว่ามีอายุตั้งแต่ 16-34 ปีโดยผู้ที่มีอายุน้อยที่สุดเป็นหญิงสาวชาว จ.เชียงใหม่ ทั้งหมดทำงานหรือถูกหลอกให้ไปทำงานอยู่ในที่เมืองแผน เขตปกครองพิเศษที่ 2 (สหรัฐว้า) ประเทศเมียนมาซึ่งติดกับชายแดนประเทศจีน หลายคนถูกบังคับให้ทำงานหลอกให้คนไปลงทุนออนไลน์หลายเดือน หากฝ่าฝืนก็จะถูกทำร้ายร่างกาย กระทั่งทางการจีนมีมาตรการปราบปรามขบวนการหลอกลวงหรือแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ประกอบกับมีทีมงานภาคประชาสังคมช่วยเหลือการค้ามนุษย์ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน องค์กรเอกชน (NGO) ฯลฯ ช่วยประสานงานกับทุกฝ่ายทั้งในและต่างประเทศ จนเมื่อทางการจีนส่งกำลังตำรวจร่วมกับเจ้าหน้าที่ว้าเข้าปราบปรามในเขตเมืองแผนอย่างหนักตั้งแต่เดือน ต.ค. – พ.ย.2566 ทำให้ทั้งหมดได้รับการช่วยเหลือออกมาดังกล่าว โดยสถานการณ์แตกต่างจากเมืองเล่าก์ก่ายในเขตปกครองตนเองโกกั้งซึ่งอยู่ตอนเหนือขึ้นไปอีกเพราะในเขตโกกั้งมีกองกำลังพันธมิตรนำโดยกองทัพโกกั้ง (MNDAA) บุกเข้าโจมตีเขตนี้ซึ่งอยู่ในการปกครองของกลุ่มโกกั้งด้วยกันจนทำให้มีคนไทยที่ทำงานอยู่หนีภัยสงครามออกมาเป็นจำนวนมากดังกล่าว
 

เครดิตภาพและข้อมูลจาก : รัชพล งามกระบวน สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย

 
NAKORN CHIANG RAI NEWS TEAM
กองบรรณาธิการ นครเชียงรายนิวส์ – Nakorn Chiang Rai News
MOST POPULAR
FOLLOW ME