วันนี้จะมาเล่าเรื่องลุงคนนึงให้ฟัง ลุงคนเนี้ย! ชื่อลุงสนั่น แกเป็นขี้เหล้าหลวงแห่งเมืองเจียงฮาย บ้านอยู่แถวๆ อำเภอเวียงชัย แต่ก่อนแกเป็นคนดื่มเก่ง เมาทู๊กกกกวัน อายุประมาน 14-15 ก็เริ่มดื่มแล้ว พออายุมากขึ้นเริ่มหาเงินเองได้ก็ยิ่งดื่มหนักเข้าไปใหญ่ นี่แหละ ที่มาของเรื่องเล่าในวันนี้ “ขี้เล่าหลวง …. เล่าเรื่อง”


และนี่ พระเอกของเรา ลุงสนั่น อายุ 65 ปี แต่ก่อนวันๆนึงลุงดื่มเหล้าเกือบ 2 ขวด ดื่มวันค่ำ (หมายถึง ดื่มมันทั้งวันนั่นแหละ)

แกเล่าว่าเริ่มแรกก็ไปดื่มตอนช่วยกันปลูกข้าว พอตกเย็นมาก็มีคนเอามาให้ดื่ม พอฝนตกมาก็ดื่มอีก แก้หนาว ว่างั้น! พอเลิกทำนาก็หยุดได้หน่อย แต่พอถึงช่วงเทศกาล ก็จะเลี้ยง จะดื่มกันยาวไปจน 3 วัน 3 คืนก็มี

-แต่ที่แปลกคืออะไรรู้มั้ย? มันเป็นความเคยชินของสังคมบ้านเราตามต่างจังหวัด บางทีไปช่วยงานกัน พอเสร็จงานจบงาน ก็จะเลี้ยงเหล้ากันเป็นการตอบแทน

จริงๆแล้ว นอกจากจะต้องแก้ที่ตัวคนดื่ม ยังต้องไปแก้ที่ตัวคนเลี้ยงเป็นเจ้าภาพด้วยรึเปล่า

ส่วนเมียลุงหรอ โอโห ป้าแกบ่นว่าแต่ก่อนนี้ เบื่อมากเลย รู้สึกไม่มีความสุข รู้สึกกระวนกระวาย เพราะเมื่อไหร่ที่ลุงดื่มมา จะมาอาละวาดตลอด และที่สำคัญนะ มีเรื่องพีคกว่านั้นอีก

ทุกคนสงสัยใช่มั้ยว่า คุณป้า เขาไม่ขอให้ลุงเลิกเหล้าหรอ?

แล้วจุดเปลี่ยน มันก็อยู่ตรงนี้ ปี 57 ลุงสนั่นแกเมาแล้วขับ จนรถยนต์ไปชนกับเสาไฟฟ้า หลังจากนั้นลูกชายของลุงก็เกิดอุบัติเหตุจากการเมาแล้วขับ

มาถึงตอนนี้น่าจะเป็นจุดพีคของเรื่องลุงแล้วสินะ ว่าแต่เรื่องราวต่อไปจะเป็นยังไง อย่าลืมติดตามต่อ บอกใบ้ให้นิดนึงชีวิตลุงเขา หวานมาก แล้วคุณหล่ะลองเช็คตัวเองดูก่อนมั้ย

เครดิตภาพและข้อมูลจาก : ทีมข่าวนครเชียงรายนิวส์

 
NAKORN CHIANG RAI NEWS TEAM
กองบรรณาธิการ นครเชียงรายนิวส์ – Nakorn Chiang Rai News
MOST POPULAR
FOLLOW ME