เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 20 กันยายน 66 นายธนนท์ พรรพีภาส ปลัดจังหวัดชุมพร ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ในศูนย์ราชการจังหวัดชุมพร ว่า ได้มีพระรูปหนึ่ง ซึ่งไม่ใช่พระในจังหวัดชุมพร กำลังเดินเรี่ยไรเงินอยู่ในอาคาร จึงได้แจ้งให้ทาง นายนพพร มีสติ ป้องกันจังหวัดชุมพร พร้อมด้วย รอ.กอบศักดิ์ นาคหาญ หน.ชุดรวบรวมและตรวจสอบข่าวสาร กอ.รมน.(ชรต.403ชุมพร)เข้าตรวจสอบพบพระรูปดังกล่าวกำลังเดินเรี่ยไร อยู่บนชั้น 2 ของอาคารศูนย์ราชการจังหวัดชุมพร จึงได้ขอตรวจสอบทราบชื่อว่า พระวิชัย อายุ 28 ปี ที่อยู่ – หมู่ที่ 1 ตำบลนครสวรรค์ตก อ.เมือง จ.นครสวรรค์ โดยอ้างว่า ขอรับบริจาคเงินทอดกฐินสามัคคีให้กับสำนักสงฆ์แห่งหนึ่ง ตำบลบางสวรรค์ อำเภอพระแสง จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยเพื่อหาทุนทรัพย์ ในการก่อสร้างศาลาโรงธรรม

แต่ทางเจ้าหน้าที่พบผิดสังเกตเนื่องจาก ขณะนี้อยู่ในห้วงของเข้าพรรษาและผิดข้อห้ามออกเรี่ยไร จึงได้นิมนต์มาที่วัดชุมพรรังสรรค์ พระอารามหลวง จ.ชุมพร พร้อมแจ้ง พระครูปลัด ศิริโชค สิริธมฺโม เจ้าอาวาสวัดปากคลอง ต.นาทุ่ง อ.เมือง จ.ชุมพร ในฐานะพระวินยาธิการ มาตรวจรายละเอียด ในเบื้องต้น พระวิชัย ไม่สามารถนำเอกสารหลักฐานใบสุทธิบัตรและบัตรประชาชนได้ มาแสดงต่อพระวินยาธิการและเจ้าหน้าที่ได้ ซึ่งการกระทำการของพระวิชัย ไม่สามารถยืนยันการอุปสมบทได้

จากการสอบถาม พระวิชัย อ้างว่า ได้ออกเดินทางมาจากที่พักแห่งหนึ่ง หมู่ที่ 8 ตำบลบางสวรรค์ อ.พระแสง จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2566 เวลา 07.00 น. โดยมีพระมาด้วยกัน จำนวน 8 รูปๆละ1 คัน โดยพระวิชัย ได้เดินทางมากับนายบอย (ไม่ทราบชื่อ สกุลจริง) อายุประมาณ 40 ปี คนขับ ด้วยรถยนต์กระบะ 4 ประตู ยี่ห้อโตโยต้า วีโก้ สีดำ ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน ซึ่งเมื่อมาถึง จ.ชุมพร ได้ไปทำธุระบ้านพี่สาว แต่ไม่รู้ว่าอยู่บริเวณของจังหวัด เมื่อทำธุระเสร็จแล้ว นายบอย ได้พาส่งที่ศาลากลางจังหวัดชุมพร เพื่อออกไปเรี่ยไรรับบริจาค ในอาคารศาลากลาง

พระวินยาธิการ ได้พยายามติดต่อ นายบอย และเจ้าอาวาสสำนักสงฆ์ฯดังกล่าว แต่ไม่สามารถติดต่อผู้ใดที่จะให้การรับรองการเป็นพระของพระวิชัยฯได้ อีกทั้งจากการสอบถามพระวิชัย ยังให้การวกวนไปมา นายสุจินต์ สว่างศรี เจ้าพนักงาน ปปส. เลขที่ 620871 จึงได้ขอตรวจสอบสารเสพติดในร่างกาย ผลการตรวจเบื้องต้นพบว่า มีสารเสพติดประเภท 1 เมทแอมเฟตามีน (ยาบ้า)

จึงประสาน พ.ต.ท.สกฤชญ สุขนิตย์ รอง ผกก สส.สภ.เมืองชุมพร พร้อมด้วย ร.ต.อ.ปิยพล ฉัตรภูมิ รอง สว.สส.สภ.เมืองชุมพร มาได้สอบปากคำ โดยพระวิชัย ยอมรับและให้รับสารภาพว่า ตนได้เสพยาบ้า มาจำนวน 2 เม็ด เมื่อวันที่ 17 กันยายน 66 ภายในสำนักสงฆ์แห่งหนึ่งจริง และตนเองก็ไม่ใช่พระจริง แต่พระที่มาด้วยกันอีก 7 รูป คือพระจริง ที่มาจาก จ.นครสวรรค์ และ จ.อ่างทอง โดยตนเพียง โกนหัว แล้วห่มจีวร ทรงเครื่อง ก็ออกไปเรี่ยไรได้แล้ว ซึ่งงานเบารายได้ดี จากการตรวจสอบภายในย่าม พบเงินสดที่ได้จากการเรี่ยไร่ แยกเป็นธนบัตร 100 บาท จำนวน 1 ใบ ธนบัตร 20 บาท จำนวน 1 ใบ เหรียญ 10 บาท จำนวน 1 เหรียญ รวมเป็นเงินจำนวน 130 บาท

เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวไป ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองชุมพร เพื่อดำเนินคดีในข้อหา กระทำความผิดฐาน แต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์ , เรี่ยไรรับบริจาคเงินโดยไม่ได้รับอนุญาต, เสพสารเสพติดให้โทษประเภท 1 เมทแอมฟาตามีน (ยาบ้า) เข้าสู่ร่างกายโดยผิดกฎหมาย

เครดิตภาพและข้อมูลจาก : สมาคมสื่อสารมวลชน ข่าว วิทยุและโทรทัศน์ (ประเทศไทย) 

 
NAKORN CHIANG RAI NEWS TEAM
กองบรรณาธิการ นครเชียงรายนิวส์ – Nakorn Chiang Rai News
MOST POPULAR
FOLLOW ME