วันที่ 18 ตุลาคม 2566 ที่บ้านเลขที่ 5 หมู่ 4 ตำบลบัวสลี อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นบ้านของ นายเศรษฐพงศ์ศิววงศ์ พบว่าเจ้าตัวได้เปิดเผยว่า ได้ให้ภรรยาและลูกสาวไปซื้อหอยแครงจากตลาดสดชื่อดังแห่งหนึ่งในตัวเมืองเชียงราย เพื่อมาทำอาหารตามปกติ

 

โดยนำมาล้างน้ำทำความสะอาดเพื่อทำอาหาร จากนั้นได้มานั่งกินข้าวกับครอบครัว พบว่าหอยแครงที่แกะภายในพบวัตถุคล้ายไข่มุก เม็ดสีขาว ขนาดประมาณ 1 ซม. มีความสวยงาม คล้ายกับไข่มุกเมโล จึงหยิบเนื้อหอยมาดูแล้วก็เอามือบีบดู
รู้สึกว่ามีอะไรแข็งๆ อยู่ในหอย
 
 
นายเศรษฐพงศ์ เล่าว่า ตนพูดกับครอบครัวว่าเป็นไข่มุกหรือเปล่า ไข่มุกเม็ดนี้จะมีมูลค่าหรือไม่จึงนำใส่กล่องสีน้ำเงินเก็บรักษาไว้เพื่อเตรียมส่งตรวจที่ห้องปฏิบัติการตรวจสอบอัญมณี เชียงใหม่ (Chiangmai Gem Testing Laboratory : CGT LAB) โดยได้ประสานไว้แล้ว นายเศรษฐพงศ์ กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ตนและครอบครัวได้เดินทางไปขอพรอธิษฐานจิต
ขอให้ครอบครัวพบแต่ความสุขความเจริญที่วัดแสงแก้วโพธิญาณ อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นวัดของ ครูบาอริยชาติ อริยจิตฺโต พระนักบุญแห่งแดนล้านนา เกจิชื่อดังแห่งภาคเหนือ หลังจากนั้นได้อีก 2 วัน ได้ไปซื้ออาหารทะเล
กุ้ง หอย ปลาหมึก มาทานกับครอบครัวที่บ้านตามปกติ ก่อนที่จะพบว่าหอยแครงมีไข่มุก
 
ซึ่งไข่มุกเมโล่” หนึ่งในไข่มุกธรรมชาติที่หายากที่สุด และแพงที่สุดของโลก ในหอยทากทะเลแค่ 1 ตัว ในทุกๆ 3,000 ตัวเท่านั้น ที่สร้างมุกชนิดนี้ได้ ทั่วโลกพบแค่ 4 ประเทศ รวมถึงไทย
 
สำหรับราคาซื้อขายปกติแล้วไข่มุกเมโลจะมีราคาซื้อขายกันในท้องตลาดอยู่ที่ราวเม็ดละ 200,000 ถึง 250,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยตก เม็ดละ 6 – 7.5 ล้านบาท แต่หากเป็นไข่มุกเมโล ที่มีขนาดใหญ่เท่ากับลูกกอล์ฟ หรือใหญ่กว่านั้น ราคาขายอาจพุ่งขึ้นสูงทะลุ 500,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อเม็ด หรือราวเม็ดละ 15 ล้านบาท เลยทีเดียว ในส่วนของสี ไข่มุกเมโลโดยทั่วไปจะมีสีเหลืองซีด/ สีเหลืองเข้ม/ สีส้มจางๆ เรื่อยไปจนถึงสีส้มจัด โดยสีส้มจัดจะถือเป็นสีที่มีราคาแพงที่สุด มากกว่าเฉดสีอื่นๆ
 
 

เครดิตภาพและข้อมูลจาก : ทีมข่าวนครเชียงรายนิวส์

 
NAKORN CHIANG RAI NEWS TEAM
กองบรรณาธิการ นครเชียงรายนิวส์ – Nakorn Chiang Rai News
MOST POPULAR
FOLLOW ME