คอลัมน์ #ฅนเจียงฮาย EP.03 : ไม่ได้อยากเปลี่ยนคนอื่น อยากเปลี่ยนตัวเอง เพื่อให้อยู่รอดในทุกสถานการณ์
 
ฅนเจียงฮาย : ชิงชิง สาวอาข่า วัย 22 ปี
 
เป็นใครมาจากไหน เล่าให้ฟังหน่อย? : ชื่อชิงชิง เป็นกลุ่มชาติพันธุ์อาข่า อายุ 22 ปีค่ะ อยู่ที่บ้านห้วยไร่ ตำบลห้วยไคร้ แล้วก็เคยเรียนที่โรงเรียนแม่จันวิทยาคมมาค่ะ หลังจากนั้นก็มาเรียนที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย ที่ตัวเมืองเชียงรายค่ะ อยากเรียนสายอาชีพ ก็เลยลงมาในเมืองเชียงรายตัวคนเดียวค่ะ แล้วก็มาพักอยู่หอใกล้กับที่เรียนเพราะว่าไม่อยากเดินทางไกล ค่าใช้จ่ายมันจะได้ลดน้อยลงค่ะ แล้วช่วงตอนเย็น ๆ ก็มาหางานพาร์ทไทม์ทําที่นี่ค่ะ
 
ถามถึงเรื่องเรียน เลือกเรียนเกี่ยวกับอะไรบ้างตอนนี้? : เรียนสาขาท่องเที่ยวค่ะ ตอนนี้เรียนระดับปริญญาตรี ปีหนึ่ง แต่ถ้าเทียบเท่าก็คือปริญญาตรีปีสองค่ะ เพราะว่าหนูจบปวส.มาแล้ว
 
 
ทําไมถึงเลือกเรียนท่องเที่ยว? : ที่จริงเรื่องเลือกเรียนการท่องเที่ยวคือหนูไม่ได้ชอบขนาดนั้น แต่ว่าสาขานี้ได้ตรงกับการเรียนเรื่องภาษามากที่สุด ก็เลยเลือกเรียนสาขาการท่องเที่ยวค่ะ
 
ทําไมถึงชอบเรื่องของภาษาเป็นพิเศษ? : รู้สึกว่าเข้าใจง่าย เหมือนกับว่าตัวเราชอบ แล้วถ้าศึกษาหรือพยายามอีกนิดก็น่าจะประสบความสำเร็จได้ดีเลยค่ะ เพราะว่าตัวเองถนัดเรื่องภาษามากกว่าเรื่องอื่น ๆ ส่วนตัวชอบภาษาจีน ตอนที่อยู่ที่บ้านก็เรียนโรงเรียนจีน
 
ครอบครัวว่ายังไงบ้างที่เราชอบเรื่องภาษาเป็นพิเศษ? : ครอบครัวก็คือสนับสนุนเลย เขาอยากให้หนูเรียนหนังสือให้จบ คือครอบครัวหนูมี 3 คนพี่น้อง และหนูเป็นพี่คนโต แล้วตัวหนูเองก็รู้สึกว่า ยังไงหนูก็ต้องเรียนให้จบ เพราะในประเทศไทยการศึกษาสำคัญจริง ๆ และหนูก็รู้สึกว่าใบจบก็สําคัญในการยื่นเพื่อทํางาน ฐานเงินเดือนมันก็จะได้ดีขึ้น คงจะมีโอกาสมากกว่าค่ะ
 
 
อาชีพที่ใฝ่ฝัน สิ่งที่อยากทําที่สุด? : ตอนแรกคือหนูอยากเป็นหมอ แต่รู้สึกว่าพอเริ่มโตขึ้นความคิดมันก็ค่อย ๆ เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ จนตอนนี้ยังไม่รู้เลยว่าจะทําอะไร แค่รู้สึกว่าต้องเรียนให้จบ แล้วก็ทําในสาขาที่เรียนจบมาสัก 2-3 ปีเพื่อเก็บเงินก่อน แล้วก็ค่อยหาว่าตัวเองชอบอะไร
 
การมาทํางานพาร์ทไทม์นอกจากได้รายได้พิเศษแล้วเราได้อะไรเพิ่ม ประสบการณ์ หรือทัศนคติใหม่? : ได้รู้ว่าการเอาตัวรอดเป็นสิ่งสําคัญค่ะ เรารู้สึกว่าเราไม่ควรไว้ใจคนอื่นมากเกินไป แม้แต่ตัวเราเอง เพราะสุดท้ายแล้วมันอาจจะไม่ใช่อย่างที่เราคิดค่ะ แล้วก็แบบเหมือนเราต้องเอาตัวรอดอยู่ทุกวันนะคะ การซื่อสัตย์มากเกินไปบางทีก็โดนเอาเปรียบค่ะ
 
สิ่งที่อยากเปลี่ยนมากที่สุด? : ส่วนตัวไม่ได้อยากเปลี่ยนคนอื่น อยากเปลี่ยนตัวเอง เพื่อให้อยู่รอดในทุกสถานการณ์ บนโลกใบนี้มันไม่มีอะไรที่สมบูรณ์แบบอยู่แล้ว ช่วงนี้หนูรู้สึกไม่ค่อยขยันเลยค่ะ คือหนูมีเป้าหมายแบบนั้น แบบนี้ หนึ่งสองสามสี่ วางแผนไว้หมด แต่ความไม่ค่อยขยันมันเข้ามาครอบงํา หนูอยากมีวินัยมากขึ้นกว่านี้ เพื่อที่จะทําให้เป้าหมายของตัวเองสําเร็จ เพราะการที่เราจะทําอะไรให้สําเร็จมันไม่ใช่แค่ฝันแบบลม ๆ แล้ง ๆ ไปวัน ๆ เราต้องเราต้องมีแผน ต้องมีความมุ่งมั่น หนูเลยรู้สึกว่า หนูอยากเปลี่ยนตรงจุดนี้ค่ะ
 
ฅนเดินเรื่องโดย : “ชิงชิง” สาวอาข่า วัย 22 ปี
 
 

เครดิตภาพและข้อมูลจาก : อบจ.เชียงราย

 
NAKORN CHIANG RAI NEWS TEAM
กองบรรณาธิการ นครเชียงรายนิวส์ – Nakorn Chiang Rai News
MOST POPULAR
FOLLOW ME