ชาวบ้านแนะพิจารณา สร้างสะพานลอย ข้ามห้างดังเพิ่มความปลอดภัยให้คนข้ามถนน

Facebook
Twitter
Email
Print

เมือวันที่ 4 มิถุนายน 2566 ที่ผ่านมากลุ่มสังคมออนไลน์อย่างกลุ่มแม่สายได้มีการแชร์โพสต์เป็นกระแสอย่างมาก โดยผู้ใช้เฟสบุ๊คว่าสู้ “เท่าที่ใจยังไหว สู้ไป” ได้นำเสนอ สร้างสะพานลอยข้ามถนนบริเวณหน้าโลตัสกับแม็คโคร อ.แม่สาย จังหวัดเชียงราย เพื่อกันอุบัตเหตุ ซึ่งมีผู้แสดงความเห็นจำนวนมากไปในทิศทางเห็นด้วย บ้างก็พูดว่า

 – เห็นด้วยๆ แม่สายออกใหญ่โต คนเยอะ แต่ไม่ค่อยมีสะพานลอยเลย ได้งบมาเอาไปทำไรไม่รู้

– ถ้าสร้างสะพานลอยก็ดีค่ะ แต่อาจต้องมี ตำรวจจราจรมากำกับดูแลในช่วงแรกๆเพื่อเป็นการดูแล แนะนำ ประชาชนและถือเป็นการกวดขันวินัยจราจรทั้งรถและคนที่มาใช้ถนนแถวนั้นค่ะ

  • รถต้องขับความเร็วไม่เกินที่กฎหมายกำหนด
  • บุคคลต้องข้ามถนนทางสะพานลอยเท่านั้น
  • คนแก่ เด็ก หรือใครเดินไม่ได้หรือไม่อยากเดินให้ขี่วินข้ามฝั่งไปค่ะ
  • รถสองแถวก็ต้องกำหนดจุดขึ้นลงไม่ให้กีดขวางทางจราจร ป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น
 
ซึ่งผู้ใช้เฟสบุ๊คว่าสู้ “เท่าที่ใจยังไหว สู้ไป”  ได้โพสต์ว่าขออนุญาตทางกลุ่มครับ อยากเสนอทางหน่วยงานหรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้พิจารณา สร้างสะพานลอยข้ามถนนบริเวณหน้าโลตัสกับแมคโคร เนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีผู้ข้ามถนนไปมาเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันหยุด ทำให้สุ่มเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงต่อผู้ใช้รถใช้ถนนได้ ซึ่งจากการสังเกตพบว่าไม่เพียงผู้ใหญ่เท่านั้นที่ข้ามถนนไปมา บางครั้งยังมีเด็กเล็ก เด็กอ่อนที่ติดพ่อแม่ข้ามมาด้วยทำให้ยิ่งน่าเป็นห่วงต่อความปลอดภัยของคนเหล่านั้น
 
ซึ่งหากมีสะพานลอยขึ้นมา ไม่เพียงแต่เพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ข้ามถนนเท่านั้นแต่ยังเพิ่มสะดวกสบาย ให้แก่ผู้ใช้ยานพาหนะอื่นๆด้วย
ดังนั้นจึงอยากขอฝากทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้พิจารณาและจัดสรรงบประมาณเพื่อสร้างสะพานลอยครับ
แต่ถ้าจะให้ดีและไวกว่าการรอการจัดสรรงบจากทางหน่วยงานรัฐ ก็อยากให้ทางโลตัสและแมคโครเป็นผู้เสียสละสร้าง เนื่องจากผู้ข้ามถนนบริเวณดังกล่าวส่วนใหญ่ เกือบทั้งหมดเป็นลูกค้าของห้างที่มาจากเพื่อนบ้าน ที่ขึ้นรถคิวมาลงในบริเวณนั้นหากมาเกิดอุบัติเหตุในต่างบ้านต่างเมือง คงเป็นเรื่องที่น่าสงสารและเวทนาอย่างยิ่งโดยเฉพาะถ้าหากไม่มีเงิน
 
จึงอยากให้ทางผู้บริหารในพื้นที่หรือผู้จัดการสาขาทั้งสองสาขาเสนอเรื่องขึ้นให้ผู้บริหารระดับสูงได้พิจารณา ซึ่งผมเชื่อว่าคงได้รับการอนุมัติอย่างแน่นอน เพราะไปทางนู้ก็แมคโคร มาทางนี้ก็โลตัส และผู้ถือหุ้นใหญ่ทั้งสองห้างก็เป็นเจ้าเดียวกันจึงไม่น่าจะมีปัญหาเพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับทรัพย์สินและความปลอดภัยของลูกค้า ซึ่งถ้าหากผู้บริหารในพื้นที่ไม่เสนอขึ้นไปเจ้าสัวก็คงไม่รับทราบถึงปัญหาที่มีในพื้นที่หรือใครมีความคิดเห็นที่ต่างไป ก็อยากให้เสนอเพื่อให้ผู้ที่เกี่ยวข้องได้เห็นและพิจารณาครับ ขอบคุณครับ

 
ซึ่งทีมข่าวทางนครเชียงรายนิวส์ได้มีการติดตามพบว่าเป็นที่รับผิดชอบของเทศมนตรีตำบลเวียงพางคำ และเมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา ทางเพจเฟสบุ๊คของเทศบาลตำบลเวียงพางคำ  ได้มีการนำเสนอการก่อสร้างสะพานลอยคนข้าม ช่วงระหว่างห้างสรรพสินค้าแม็คโคร และห้างสรรพสินค้าโลตัส สาขาแม่สาย โดยนายกฯตั้ม นายฉัตรชัย ชัยศิริ นายกเทศมนตรีตำบลเวียงพางคำ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร สมาชิกสภาเทศบาลฯ มอบหมายให้นางกุหลาบ ขาเลศักดิ์ ผู้อำนวยการกองคลัง รักษาราชการแทนปลัดเทศบาลตำบลเวียงพางคำ นำหัวหน้าส่วนราชการ ร่วมกับ เจ้าหน้าที่จากแขวงการทาง จ.เชียงราย ได้ลงพื้นที่ เพื่อเข้าสำรวจข้อเท็จจริง ในการก่อสร้างสะพานลอยคนข้าม ช่วงระหว่างห้างสรรพสินค้าแม็คโคร สาขาแม่สาย และห้างสรรพสินค้าโลตัส สาขาแม่สาย ตามที่เทศบาลตำบลเวียงพางคำ ได้มีหนังสือแจ้งขอรับการสนับสนุนงบประมาณ ในการก่อสร้าง เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่  แต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติงบฯ ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการสำรวจพื้นที่ประกอบการพิจาณา แต่ก็เป็นข่าวดีที่มีความคืบหน้าในการดำเนินงาน
 

เครดิตภาพและข้อมูลจาก : ชุมชนคนแม่สาย / สู้เท่าที่ใจยังไหว สู้ไป / เทศบาลตำบลเวียงพางคำ

Facebook
Twitter
Email
Print
NAKORN CHIANG RAI NEWS TEAM
กองบรรณาธิการ นครเชียงรายนิวส์ – Nakorn Chiang Rai News
MOST POPULAR
FOLLOW ME