เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2567 ที่หอศิลป์ร่วมสมัยเมืองเชียงราย นางอุบลรัตน์ พ่วงภิญโญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นายสุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะเชียงราย นางชญาณ์นันท์ เชื้อศิริถาวร ผู้อํานวยการสํานักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดเชียงราย ร่วมกันแถลงข่าวงานโครงการพัฒนาเมืองกีฬา (Sports City) ประจำปีงบประมาณพ.ศ. 2567 กิจกรรมวิ่ง “ART NIGHT RUN BIENNALE CHIANGRAI 2023” โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และสื่อมวลชนเข้าร่วม

นางชญาณ์นันท์ เชื้อศิริถาวร ผู้อํานวยการสํานักงานการกีฬาแห่งประเทศไทยจังหวัดเชียงราย กล่าวถึง งานวิ่ง ART NIGHT RUN BIENNALE CHANGRAI 2023 ว่า การแบ่งประเภทการวิ่ง แบ่งเป็น 3 ระยะทาง ได้แก่ ระยะทาง 3 กิโลเมตร ระยะทาง 6 กิโลเมตร และระยะทาง 12 กิโลเมตร สำหรับรูปแบบการวิ่งจะวิ่งจากจุดปล่อยตัว ณ หอศิลป์ร่วมสมัยเมืองเชียงราย ไปตามเส้นทางและทำกิจกรรมร่วมกันจุดที่ 1 บริเวณขัวศิลปะ (บ้านขัวแคร่) และวิ่งต่อไปตามเส้นทางร่วมทำกิจกรรมจุดที่ 2 บริเวณสวนสาธารณะริมน้ำกก จากนั้นวิ่งตามเส้นทางเข้าสู่เส้นชัย ณ หอศิลป์ร่วมสมัยเมืองเชียงราย
 
 
ซึ่งในการแต่ละเส้นทางจะมีจุดไฮไลต์ที่น่าสนใจหลายจุด รวมถึงมีจุดแสดงไฟที่สวยงามตลอดเส้นทางการแข่งขัน และกล่าวต่อไปว่ารายได้ทั้งหมดจะมอบเป็นทุนให้กับโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ กองทุนสนับสนุนการป้องกันแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควันจังหวัดเชียงราย และมูลนิธิเพื่อการพัฒนากีฬาจังหวัดเชียงรายต่อไป
 
 
ด้านนายสุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะเชียงราย กล่าวว่าเสื้อที่ใช้วิ่งในงานมีทั้งหมด 4 สี คือ ขาว แสด ชมพู และเขียว ซึ่งออกแบบโดยศิลปินชาวเชียงราย ที่ตั้งใจร่วมระดมความคิดออกแบบเสื้อ เป็นลวดลายของชนเผ่าในจังหวัดเชียงราย ส่วนถ้วยรางวัล และเหรียญรางวัลได้รับการออกแบบโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ สำหรับเหรียญรางวัลนั้น แรงบันดาลใจในการออกแบบเหรียญ มาจากตัวอาคารหอศิลป์ร่วมสมัยเมืองเชียงราย ที่ต้องการให้เกิดความแตกต่างจากการออกแบบเหรียญทั่วๆ มีความพิเศษคือ ด้านล่างเหรียญสามารถหมุนและปรับได้ มีสองสี สองด้านคือ สีดำเป็นตัวแทนอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ และสีขาวเป็นตัวแทนอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ
 
 
สำหรับถ้วยรางวัล มีทั้งหมด 6 รางวัลเท่านั้น โดยมอบให้กับนักวิ่งประเภท Overall (12 กิโลเมตร) ชาย – หญิง 3 อันดับแรก ที่วิ่งเข้าเส้นชัย และที่พิเศษสุดๆ คือ มอบพร้อมลายเซ็นของอาจารย์เฉลิมชัย และกล่าวต่อไปว่านอกจากนี้ยังพบกับบรรยากาศสุดอาร์ตชมงานศิลปะระดับโลกในช่วงกลางคืน แสง สี ตระการตา โซนกิจกรรมศิลปะ Body paint ร่วมสร้างงานประติมากรรม เพื่อบันทึกประวัติศาสตร์ร่วมกันระหว่างศิลปิน/นักวิ่ง/นักท่องเที่ยว หนึ่งเดียวในประเทศไทย มีถนนศิลปะร้านค้าศิลปะ DIY ร้านอาหานดังในเชียงรายกว่า 40 ร้าน, ลานอาหารเครื่องดื่ม และชมฟรีคอนเสิร์ต ตลอดเวลา 3 วัน 3 คืน เริ่มคืนวันศุกร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ ถึง คืนวันอาทิตย์ที่ 11 กุภาพันธ์ 2567 อีกด้วย
 
 
และนางอุบลรัตน์ พ่วงภิญโญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า จังหวัดเชียงรายยินดีสนับสนุนให้กับทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ซึ่งจังหวัดเชียงราย ร่วมกับสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดเชียงราย และสมาคมขัวศิลปะ จะจัดกิจกรรมวิ่ง “ART NIGHT RUN BIENNALE CHIANGRAI 2023” ขึ้น ในวันเสาร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 เพื่อสร้างภาพลักษณ์เมืองกีฬาในรูปแบบ Sports Tourism ตามนโยบายของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่ได้ประกาศให้จังหวัดเชียงรายเป็นเมืองกีฬา Sports City รวมทั้งเป็นการส่งเสริมการประชาสัมพันธ์มหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Chiangrai 2023 และเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจเมืองจากการใช้ยุทธศาสตร์กีฬามวลชน ที่เป็นเครื่องมือในการดึงดูดนักวิ่งทั่วประเทศเข้าร่วม และการจัดงานครั้งนี้เป็นครั้งแรกซึ่งผสานงานวิ่งในรูปแบบ Night Run กับมหกรรมศิลปะระดับโลก Thailand Biennale, Chiang Rai เข้าด้วยกันอย่างลงตัว และเหล่านักวิ่งทุกคนจะสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือนแน่นอน
 
 
 
สำหรับกิจกรรมงานวิ่ง ART NIGHT RUN BIENNALE CHIANGRAI 2023 จัดขึ้นทั้งหมด 3 วัน เริ่มจัดกิจกรรมวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 13.00 น. รับหมายเลขวิ่งและเสื้อที่ระลึก ตั้งแต่เวลา 18.00 น. ส่วนวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 เป็นวันแข่งวิ่ง โดยเริ่มปล่อยตัวนักกีฬาตั้งแต่เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป และวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2567 เฉพาะงานคอนเสิร์ต เริ่มเวลา 19.00 น. ทั้งนี้ผู้เข้าร่วมงาน รวมถึงประชาชนทั่วไปสามารถชมคอนเสิร์ตจากศิลปินตลอดทั้ง 3 วัน ฟรีณ หอศิลป์ร่วมสมัยเมืองเชียงราย
 
 
ส่วนท่านใดสนใจสมัครงานวิ่ง สามารถสมัครได้ถึงวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2567 นี้ ที่เว็บไซต์ : https://www.runlah.com/events/anrcb2024 หรือติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/ArtNightRunChiangraiBiennale
 
 

เครดิตภาพและข้อมูลจาก : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย

 
NAKORN CHIANG RAI NEWS TEAM
กองบรรณาธิการ นครเชียงรายนิวส์ – Nakorn Chiang Rai News
MOST POPULAR
FOLLOW ME