เมื่อวันที่ 5 ก.ย. 66 เวลา 07.30-11.00 น. พล.ท. สุริยะ เอี่ยมสุโร แม่ทัพภาคที่ 3 เป็นประธาน ในพิธีวางพวงมาลา พร้อมกล่าวสดุดี วีรกรรมผู้เสียสละ เบื้องหน้าอนุสาวรีย์ผู้เสียสละ ค่ายเม็งรายมหาราช และเป็นประธานในพิธีสงฆ์ เพื่อทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียสละที่ล่วงลับ พร้อมทั้งพิธีเจริญพระพุทธมนต์ 

 

โดยพระครูสังฆรักษ์สยาม คุณวโร ผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดเม็งรายมหาราช เป็นประธานสงฆ์ ทั้งนี้ พลตรีประพัฒน์ พบสุวรรณ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 พร้อมกำลังพล มทบ.37 ให้การต้อนรับ มีส่วนราชการ ภาคเอกชน และประชาชนในจังหวัดเชียงราย เข้าร่วมในพิธี สำหรับประวัติความเป็นมา อนุสาวรีย์ผู้เสียสละค่ายเม็งรายมหาราชได้สร้าง แล้วเสร็จเมื่อ ปี พ.ศ.๒๕๒๑ กองพันทหารราบที่ ๓ กรมทหารราบที่ ๑๗ ค่าย เม็งรายมหาราช จังหวัดเชียงราย ซึ่งมีพลเอก อิทธิ สิมารักษ์ เป็นผู้บังคับกองพัน (ยศในขณะนั้น พันโท) ตลอดจน นายทหาร นายสิบ และพลทหาร รวมทั้งข้าราชการพลเรือน ตำรวจ พ่อค้า ประชาชน ในจังหวัดเชียงราย ต่างตระหนัก และระลึกอยู่เสมอในคุณงามความดี และวีรกรรมในการรบของบรรดาทหารกล้า แห่งค่ายเม็งรายมหาราชซึ่งได้สูญเสียชีวิตและเลือดเนื้อ 

 

เพื่อปกป้องคุ้มครองภัยให้กับพี่น้องร่วมชาติด้วยความกล้าหาญ จึงได้พร้อมใจกันจัด โครงการอนุสาวรีย์ผู้เสียสละขึ้นในปี พ.ศ.๒๕๑๘ โดยได้ดำเนินการจัดหาทุนในการ ก่อสร้างอนุสาวรีย์ผู้เสียสละ ซึ่งได้รับความเมตตากรุณามุฑิตาจากหลวงพ่อเกษม เขมโก แห่งสุสานไตรลักษณ์ อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ได้อนุญาตให้จัดสร้างเหรียญรูปเหมือน ของท่าน เพื่อนำไปให้ผู้มีจิตศรัทธาเช่าไว้บูชาเป็นมงคลแก่ตัวเองจนทำให้ได้เงินทุน ในการสร้องอนุสาวรีย์จนแล้วเสร็จในปี พ.ศ.๒๕๒๑ พลเอก สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ เจ้าฟ้า มหาวชิราลงกรณ์ สยามมกุฏราชกุมาร (ขณะนั้นทรงพระยศ พันเอก) ได้เสร็จทรงประกอบพิธีเปิดอนุสาวรีย์ผู้เสียสละแห่งนี้ เมื่อวันอังคารที่ ๕ กันยายน ๒๕๒๑ 

 

ดังนั้นชาว ค่ายเม็งรายมหาราชจึงได้ถือเอาวันที่ ๕ กันยายนของทุกปี เป็นวันประกอบพิธีระลึก ถึงวีรกรรมผู้เสียสละ ณ บริเวณอนุสาวรีย์ ผู้เสียสละแห่งนี้ โดยเชิญชวนข้าราชการ ทหาร ตำรวจ พ่อค้า ประชาชน สมาคม ชมรมและกลุ่มพลังมวลชนต่าง ๆ ร่วมกันประกอบพิธีวางพวงมาลาเพื่อสักการะองค์อนุสาวรีย์ผู้เสียสละ และร่วมสมทบทุนกองทุนอนุสาวรีย์ผู้เสียสละ เพื่อช่วยเหลือครอบครัวของทหารเสือค่ายเม็งรายมหาราช ซึ่งเสียชีวิตหรือบาดเจ็บทุพพลภาพ จากการรบเพื่อปกป้องพี่น้องชาวไทยต่อไป 

 

ขอฝันใฝ่ในฝันอันเหลือเชื่อ 

ขอสู้ศึกทุกเมื่อไม่หวั่นไหว 

ขอทนทุกข์รุกโรมโหมกายใจ 

ขอฝ่าฟันผองภัยด้วยใจทะนง

 ……………………………………… ด้วยรำลึก และสดุดี

 

เครดิตภาพและข้อมูลจาก : ทีมข่าวนครเชียงรายนิวส์

 
NAKORN CHIANG RAI NEWS TEAM
กองบรรณาธิการ นครเชียงรายนิวส์ – Nakorn Chiang Rai News
MOST POPULAR
FOLLOW ME