วันที่ 13 พฤศจิกายน 2566 เพจเฟซบุ๊ก Royal Thai Embassy, Yangon ได้โพสต์ข้อความระบุว่า สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง ขอย้ำเตือน คนไทยอย่าได้หลงเชื่อกลลวงเครือข่ายนายทุนสีเทา โฆษณาชวนเชื่อว่าพอไปทำงานในเมียนมา แล้วจะได้รายได้หลักหมื่นหลักแสน แต่ในความเป็นจริงแล้ว เมื่อเดินทางไปถึง ก็จะถูกยึดหนังสือเดินทางทำให้กลับไทยไม่ได้

 

โดนบีบบังคับให้ทำงานสายดำ เช่น Call Center งาน Scammer งานขายบริการทางเพศ ตลอดจนให้เสพยาเสพติด ตกเป็นหนี้หลักแสน โดนเรียกค่าไถ่ ถูกลงโทษด้วยวิธีการต่างๆ หากไม่สามารถทำยอด หรือปฏิเสธที่จะทำงาน หรือถูกขายต่อเป็นทอดๆ ซึ่งเมื่อเดินทางเข้าไปแล้ว การช่วยเหลือจากภาครัฐของเมียนมา จะกระทำได้ลำบาก หรือไม่ได้เลย และใช้ระยะเวลานานยิ่ง และเมื่อช่วยเหลือออกมาได้แล้ว ก็จะต้องเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมายของเมียนมา

 

เมื่อไม่นานมานี้ มีขบวนการในรูปแบบ “romance scammer” เกิดขึ้นในย่างกุ้ง หลอกลวงคนไทย และต่างชาติไปทำงานให้หลอกคนอื่นให้หลงรักทางออนไลน์ และหลอกให้ร่วมลงทุน และเชิดเงินหนีไป คนไทยที่ถูกหลอกมาบางส่วน อาจถูกส่งต่อไปทำงานในเมืองที่เป็นเขตปกครองตนเองในเมียนมา เช่น เมืองเล่าก์ก่าย เมืองป๊อก เมืองลา มูเซ และอื่นๆ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่อยู่ลึกในดินแดนเมียนมา เป็นป่าเขา และมีความทุรกันดาร ยากที่จะเข้าไปช่วยออกมา

 

จึงโปรดอย่าหลงเชื่อ การชักชวนให้ไปทำงานประเภทให้บริการรูปแบบต่างๆ ในเมียนมา ดู Scoop คนไทยโดนหลอกลวงมาทำงาน romance scammer ที่ย่างกุ้ง และอาจโดนขายต่อไปที่อื่น และขอความร่วมมือช่วยกันเตือนคนที่คุณรัก เพื่อไม่ให้โดนหลอกมาแบบนี้

 

ช่องทางการสอบถามข้อมูลและสถานภาพของคนไทยในเมืองเล้าก็ก่าย เมียนมา โดยกองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศกรมการกงสุล

โทรศัพท์ 064 0198530

โทรศัพท์ 064 0198907

โทรศัพท์ 099 6164786

โทรศัพท์ 02 5751047-51 หรือ 02 5751053 (ในวันและเวลาราชการ) E-mail:consular02@mfa.go.th

เครดิตภาพและข้อมูลจาก : Royal Thai Embassy, Yangon

 
NAKORN CHIANG RAI NEWS TEAM
กองบรรณาธิการ นครเชียงรายนิวส์ – Nakorn Chiang Rai News
MOST POPULAR
FOLLOW ME