ตำราจตามรวบโจรแสบขณะนำทองไปขาย หลังงัดบ้าน ลักทรัพย์ ของกลางเพียบ

Facebook
Twitter
Email
Print
เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2566 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนได้ดำเนินการจับกุมผู้ต้องหาจำนวน 1 ราย พร้อมของกลาง เพียบ โดยการอำนวยการของ พ.ต.อ.เกียรติศักดิ์ จิตรประสาร ผกก.สภ.แม่สรวยได้ร่วมกันจับกุมตัว นายอาลอง แลเชอร์ อายุ 21 ปี (1 ม.ค.2545) บ้านเลขที่ 136 ม.8 ต.ท่าก๊อ อ.แม่สรวย จ.เชียงรายได้พร้อมด้วยของกลางเป็น จักรยานยนต์ยี่ห้อ HONDA รุ่นเวฟ 110 สีดำ- เทา จำนวน 1 คัน,โทรศัพท์เคลื่อนที่ จำนวน 1 เครื่อง สร้อยคอทองคำลายโซ่ จี้รูปดอกไม้ หนัก 1 สลึง จำนวน 1 เส้น ,ธนบัตรฉบับละ 1,000 บาท
จำนวน 2 ฉบับ รวมเป็นเงิน 2,000 บาท ธนบัตรฉบับละ 100 บาท จำนวน 2 ฉบับ รวมเป็นเงิน 200 บาท
 
จุดที่พบของกลาง ของกลางลำดับที่ 1 พบจอดอยู่หน้าป้อมยามโรงเรียนแม่สรวยวิทยาคม ของกลางลำดับที่ 2 พบนายอาลองฯถืออยู่ในมือข้างขวา ,ของกลางลำดับที่ 3 พบอยู่ร้ายทองศิริชัยแม่สรวย,ของกลางลำดับที่ 4และ 5 พบอยู่ในกระเป๋ากางเกงด้านขวาตัวที่นายอาลองฯสวมใส่อยู่ โดยกล่าวหาว่า “ลักทรัพย์ในเคหสถานโดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้นสำหรับคุ้มครองบุคคลหรือทรัพย์หรือโดยผ่านสิ่งเช่นว่านั้นเข้าไปด้วยประการใดๆ
 
โดยใช้ยานพาหนะ,เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้าหรือเมทแอมเฟตามีน) โดยผิดกฎหมาย” มีพฤติการณ์ วันที่ 1 มิ.ย.2566 เวลา 22.18 น ได้มีนายอาหยี มาเยอะ อายุ 24 ปีได้มาพบพนักงานสอบสวน แจ้งว่า
 
เวลา 05.30 น.ผู้แจ้งตื่นนอนแล้วรีบอาบน้ำแต่งตัวไปทำงานที่ปั้มน้ำมันเอสโซ่ หนองหล่ม 
 
ต่อมาเวลาประมาณ 18.20 น. ได้กลับมาบ้านและทราบว่าบ้านถูกงัดแล้วเงินน้องสาวได้หายไปจำนวน 2,000 บาทและสร้อยคอทองคำหนัก 1 สลึงได้หายไป จำนวน 1 เส้นลายโซ่ จี้รูปดอกไม้ และธนบัตรฉบับละ 100 บาทจำนวน 4 ฉบับ รวม 400 บาทและได้ลงบันทึกรับคำร้องทุกข์ไว้แล้วและจะติดตามหาตัวผู้กระทำความผิดต่อไป 
 
และวันที่ 2 มิ.ย.2566 เวลาประมาณ 12.00 น. เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ได้รับแจ้งจากสายลับ(ไม่ประสงค์ออกนาม) ว่าผู้ต้องสงสัยในคดีลักทรัพย์ เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.2566 ได้ปรากฏตัวที่บริเวณลานรับซื้อ-ขายกล้วยบ้านห้วยหมอเฒ่าบ้านเลขที่6 ม.10 ต.เจดีย์หลวงฯ หลังจากได้รับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาและออกเดินทางไปตรวจสอบ 
 
เวลาประมาณ 12.30 น. เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงและอยู่บนถนนสาธารณะบริเวณหน้าลานรับซื้อ-ขายกล้วยบ้านห้วยหมอเฒ่า เจ้าหน้าที่ได้มองเห็นนายอาลอง แลเชอร์(ทราบชื่อภายหลัง) กำลังยืนอยู่บริเวณหน้าลานดังกล่าว โดยมีท่าทางพิรุธ คล้ายมีสิ่งของผิดกฎหมายและมีตำหนิ รูปพรรณคล้ายบุคคลตามที่สายลับแจ้ง เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ส่งสัญญาณให้หยุดและแสดงตัวเป็นเจ้าพนักงาน
 
โดย ร.ต.อ.วัชรพงษ์ ปันนะสาร รอง สว.สส.ฯ/เจ้าพนักงาน ป.ป.ส. เลขประจำตัว 591707 จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อเท็จจริงเหตุวัตถุประสงค์ของการตรวจค้น/ตรวจสอบให้นายอาลองฯเข้าใจดีโดยตลอดแล้ว และยินยอมให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจค้น/ตรวจสอบแต่โดยดีโดยไม่ขัดขืน หวงห้าม หรือโต้แย้งแต่อย่างใด เป็นไปด้วยความสมัครใจยินยอมของนายอาลองฯ ก่อนการตรวจค้นเจ้าหน้าที่ได้แสดงความบริสุทธิ์ใจให้นายอาลองฯดูก่อนจนเป็นที่พอใจแล้วจึงเริ่มทำการตรวจค้น/ตรวจสอบไม่พบสิ่งของผิดกฎหมายแต่อย่างใด หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้สอบถามนายอาลองฯ ถึงพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับยาเสพติดนายอาลองฯ ยอมรับว่าตนเสพยาบ้ามาก่อนหน้านี้ เจ้าพนักงานจึงได้นำตัวนายอาลองฯ ไปตรวจหาสารเสพติดในปัสสาวะของนายอาลองฯ 
 
โดยความสมัครใจยินยอมของนายอาลองฯ พบเป็นผลบวกสำหรับเมทแอมเฟตามีนเจ้าพนักงานจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาและแจ้งสิทธิให้นายอาลองฯ ทราบว่า “เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้าหรือเมทแอมเฟตามีน) โดยผิดกฎหมาย” นายอาลองฯ ทราบและเข้าใจ ข้อกล่าวหาสิทธิของตนเป็นอย่างดีโดยตลอดแล้ว ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา จากนั้นจึงได้นำตัวนายอาลองฯมาที่ห้องสืบสวนสภ.แม่สรวย และได้สอบถามนายอาลองฯถึงเหตุลักทรัพย์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 มิ.ย.2566ที่ผ่านมา นายอาลองฯได้ให้การรับสารภาพกับเจ้าหน้าที่ว่าตนเองเป็นคนลักทรัพย์ในวันดังกล่าวจริง โดยนายอาลองฯให้การว่า
 
เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 2566 เวลาประมาณ 08.00 น. นายอาลองฯได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ยี่ห้อ HONDA รุ่นเวฟ 110 สีดำ – เทา หมายเลขทะเบียน 1กย 6678 เชียงราย มาจากลานรับซื้อกล้วย มาถึงบ้านที่เกิดเหตุและได้นำรถจักรยายนต์มาจอดไว้บริเวณหน้าบ้านหลังดังกล่าว และได้นำเอาไขควงที่เตรียมมาด้วยไปงัดประตูหน้าบ้านและเดินเข้าไปในบ้านไปงัดประตูห้องนอนอีกห้องหนึ่ง จากนั้นเดินเข้าไปในห้องนอนได้ขโมยสร้อยทองจำนวน 1 เส้น จากกล่องสี่เหลี่ยมข้างประตูในห้องนอน จากนั้นได้ออกมาเปิดลิ้นชักโต๊ะแป้งได้ขโมยเงินมาจำนวนหนึ่งประมาณ 1,000 กว่าบาท จากนั้นได้ออกจากบ้านหลังดังกล่าวมาโดยใช้จักรยานยนต์ที่ขับขี่มาได้ขับขี่ออกไป ต่อมาเมื่อวันที่ 2 มิ.ย.2566 เวลาประมาณ 11.00 น.นายอาลองฯได้นำสร้อยทองที่ขโมยมานำมาขายที่ร้านทองศิริชัยแม่สรวย โดยน้ำหนักทองที่ขายไปนั้นหนัก 1 สลึง ขายได้เงินจำนวน 7,600 บาท
 
จากนั้นได้นำเงินไปใช้จ่าย และเหลือเงินในขณะถูกจับกุม จำนวน 2,200 บาท เจ้าพนักงานจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมและแจ้งสิทธิให้นายอาลองฯ ทราบว่า “ลักทรัพย์ในเคหสถานโดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้นสำหรับคุ้มครองบุคคลหรือทรัพย์หรือโดยผ่านสิ่งเช่นว่านั้นเข้าไปด้วยประการใดๆ,โดยใช้ยานพาหนะ” นายอาลองฯ ทราบและเข้าใจ ข้อกล่าวหาสิทธิของตนเป็นอย่างดีโดยตลอดแล้ว ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา จากนั้นจึงได้นำตัวนายอาลองฯ พร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรแม่สรวยฯ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไปพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรแม่สรวยฯ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

เครดิตภาพและข้อมูลจาก : ถนนคนข่าว

Facebook
Twitter
Email
Print
NAKORN CHIANG RAI NEWS TEAM
กองบรรณาธิการ นครเชียงรายนิวส์ – Nakorn Chiang Rai News
MOST POPULAR
FOLLOW ME