เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2567 ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Kensaku ได้โพสต์ตามหาผู้พบปลาพญานาคหรือปลาออร์ “ด่วน!! ระดมพลังกันครับ มีรายงานการพบปลาพญานาคที่จังหวีดสตูล ระงู ผมอยากได้มาบริจาคเข้า อพวช. ใครมีเครือข่ายช่วยกันครับ เพื่อประโยชน์ของ​ชาติครับ ช่วยกันหาคอนแทคทร ติดต่อทาง0945542624​ หรือแชทเพจเลยคับ ขออนุญาต​เจ้าของภาพด้วยครับ อัพเดท ติดต่อเจ้าของปลาได้ละคับขอบพระคุณ​ทุกคนมาก ๆ คับ”

ซึ่งปลาปลาออร์ หรือ ปลาริบบิ้น เป็นปลากระดูกแข็งชนิดหนึ่ง มีรูปร่างลักษณะคล้ายกับพญานาคตามความเชื่อของไทย หรือมังกรทะเลในความเชื่อในยุคกลางของชาวตะวันตก โดยมีความยาวได้สูงสุดยาวถึง 9 เมตร และหนัก 300 กิโลกรัม แต่ก็มีบันทึกไว้ในบันทึกสถิติโลกกินเนสส์ด้วยว่า ปลาชนิดนี้เป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังที่ยาวที่สุดในโลก โดยอาจยาวได้ถึง 11 เมตร

ปลาออร์จะมีส่วนหัวที่ใหญ่ ลำตัวแบนสีเงิน มีจุดสีฟ้าและดำประปราย มีครีบหลังสีชมพูแดง บนหัวที่อวัยวะแลดูคล้ายหงอนเป็นจุดเด่น

เชื่อว่าเป็นปลาที่อาศัยอยู่ในท้องทะเลลึกในช่วง 1,000 เมตร แต่โดยทั่วไปแล้วอาศัยที่ความลึก 200 เมตร จึงพบเห็นได้ยากมาก แต่มีผู้พบเห็นเป็นระยะ ๆ ในหลายพื้นที่ ตั้งแต่ชายฝั่งทะเลด้านตะวันตกของออสเตรเลีย เรื่อยไปจนถึงทะเลนอกชายฝั่งเม็กซิโก และแถบหมู่เกาะเบอร์มิวดา ส่วนใหญ่มักถูกคลื่นซัดออกมาเกยหาดหลังเกิดพายุ หรือไม่ก็เกิดอาการผิดปกติขึ้นกับปลา เช่น ป่วย หรือใกล้ตาย หรือซากที่ตายแล้ว น้อยครั้งที่จะมีการพบเห็นขณะมีชีวิตอยู่

ซึ่งคนญึ่ปุ่น มีความเชื่อว่าปลาออร์ จะเป็นตัวบอกเหตุแผ่นดินไหว เพราะหากเกิดแผ่นดินไหวใต้ทะเลลึก หรือเกิดคลื่นกระแทก ปลาออร์จะทนแรงน้ำไม่ได้ จะอ่อนแอและลอยขึ้นมา

จากต้นเรื่องแจ้งว่าปลาออร์ตัวนี้ติดมากับเรืออวนดำ ก.เทพเจริญพร15 มาขึ้นที่อำเภอละงู จังหวัดสตูล ฝั่งทะเลอันดามัน

เครดิตภาพและข้อมูลจาก : อบจ.เชียงราย

 
NAKORN CHIANG RAI NEWS TEAM
กองบรรณาธิการ นครเชียงรายนิวส์ – Nakorn Chiang Rai News
MOST POPULAR
FOLLOW ME