เมื่อวันที่ 12 กันยายน ที่รัฐสภา มีการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) แถลงนโยบายต่อรัฐสภาตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 162 เป็นวันที่สอง 

นายเศรษฐา ลุกขึ้นชี้แจงว่า ฟังมาแล้ว 2 วันเต็ม  ฟังแล้วก็หดหู่ใจ แต่ต้องยอมรับ เพราะเป็นการด้อยค่าภาคส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นนักการเมืองด้วยกันเอง ทั้งที่เขายังไม่ได้เข้าบริหารราชการ ไม่ว่าจะเป็นทหารอันทรงเกียรติ ยืนยันว่าทุกสถาบัน ทุกหน่วยงานรัฐมีทั้งคนดีและไม่ดี

การที่เราเลือกตั้งไปเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา ก็เป็นจุดเริ่มต้นในการที่เราจะเข้ามาช่วยกันแก้ไขปัญหาที่สะสมหมักหมมกันมายาวนาน เป็นปัญหาใหญ่ เป็นเรื่องที่ไม่เข้าใจกัน เป็นเรื่องของช่องว่างระหว่างกัน ซึ่งประเด็นที่ท่านยกมาอภิปรายเป็นเรื่องทหารและประชาชน ยืนยันว่าเป็นรัฐบาลของประชาชนภายใต้การนำของตน ตนใช้คำว่าพัฒนาก่อน เชื่อว่าความหมายใกล้เคียงกัน ผลลัพธ์ออกมาอาจจะแตกต่างกันบ้างตามกาลที่เปลี่ยนไป ตามขีดจำกัด ตามผลลัพธ์ที่อยากเห็น สังคมเดินไปข้างหน้าได้ ลดความขัดแย้ง การใช้วาทกรรมที่มีการด้อยค่ากันในสภาอันทรงเกียรตินี้

“เมื่อสักครู่ฟังไปเห็นใบหน้ายิ้มแย้ม หัวเราะเยาะกันไปกับตัวอย่าง หลายอย่างอาจจะเป็นตัวอย่างที่ดีและเป็นตัวอย่างที่จริงบ้าง หรือต้องการการพิสูจน์ เข้าใจครับ แต่วิธีการนำเสนอ คำพูดต่างๆ แทนที่จะทำให้บรรยากาศในการทำงานร่วมกันในการเจรจา ในการพัฒนาสถาบันทหารควบคู่ไปกับการมีชีวิตที่ดีขึ้นกับพี่น้องประชาชนจะลำบากขึ้น ผมในฐานะผู้นำรัฐบาลมีความเป็นห่วงจริงๆ เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ เป็นการบังคับกันไม่ได้เรื่องการใช้วาทกรรมด้อยค่ากัน

“ขอเวลาหน่อยครับ วันนี้เพิ่งเข้ามาทำงาน ไม่อยากได้ยินการด้อยค่าของกันและกัน เตือนกันนิดนึง โตๆ กันแล้ว เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ เข้าใจครับ ตระหนักดีครับ” นายเศรษฐากล่าว

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ ประท้วงว่านายกรัฐมนตรีใช้ข้อความเสียดสี ด้วยความเคารพ หากเราโตๆ กันแล้วท่านเป็นนายกรัฐมนตรีกรุณาอย่าใช้ข้อความเสียดสีกันเลย เราอภิปรายด้วยเหตุผล ฉะนั้น หากท่านรู้สึกว่าพวกเราเสียดสีท่าน สิ่งที่ท่านต้องทำสิ่งแรกคืออย่าเสียดสีกลับ

 

เครดิตภาพและข้อมูลจาก : ทีมข่าวนครเชียงรายนิวส์

 
NAKORN CHIANG RAI NEWS TEAM
กองบรรณาธิการ นครเชียงรายนิวส์ – Nakorn Chiang Rai News
MOST POPULAR
FOLLOW ME